Bộ TT&TT phạt 5 nhà mạng hơn 1 tỷ đồng do vi phạm giá cước và khuyến mại

VietTimes -- Cục Viễn Thông, Bộ TT&TT vừa tiến hành kiểm tra và xử phạt 5 nhà mạng gồm: Mobifone, Viettel, Gtel, Vietnamobile, VinaPhone với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng do vi phạm quy định về giá cước và khuyến mại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin từ Cục Viễn thông cho biết, các nhà mạng vi phạm khi thực hiện hành vi không thông báo hoặc không đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại, không đăng ký giá cước, khuyến mại vượt mức quy định, bán giá cước dịch vụ thấp hơn giá thành.

Theo quy định tại Nghị định 25/2011/NĐ tổng thời gian doanh nghiệp viễn thông thực hiện các chương trình khuyến mại giảm giá đối với một nhãn hiệu dịch vụ viễn thông, nhãn hiệu hàng hóa viễn thông chuyên dùng theo quy định không được vượt quá 90 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày. Tuy nhiên, qua theo dõi các nhà mạng khuyến mại trong năm 2016 thì tất cả các nhà mạng đã sử dụng hết số ngày được khuyến mại giảm giá của năm 2016.

Trước đó, vào ngày 28/10, 5 doanh nghiệp trên đã cùng ký bản cam kết thu hồi hàng triệu SIM đã kích hoạt sai quy định tung ra thị trường, đồng thời cam kết tuân thủ nghiêm túc các quy định về quảng cáo và khuyến mại.

Theo đó, 5 nhà mạng này cam kết tất cả các SIM thuê bao (KIT) mới phát hành từ ngày 31/10/2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng (không có tiền trong tài khoản), không áp dụng chính sách khuyến mãi nạp thẻ lớn hơn 50%, không chiết khấu bán bộ KIT thấp hơn giá thành toàn bộ.

Tuy nhiên, ngay sau thời điểm này, nhà mạng Viettel vẫn tiếp tục vi phạm các quy định về khuyến mại và giá cước. Do đó, ngày 18/11, Cục Viễn thông đã ra quyết định xử phạt Viettel vì hành vì chưa hoàn toàn dừng hết các chương trình khuyến mại và các gói dịch vụ có giá cước sai quy định.