Bộ TT&TT phải thật sự xuất sắc để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Chính phủ số vào năm 2025

VietTimes – Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị trực tuyến giao ban quản lý nhà nước quý I/2021 diễn ra tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh Mic

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh Mic

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định lại chuyển đổi số là công cuộc chuyển đổi toàn diện bắt đầu từ nhận thức của người đứng đầu cho tới hành động, Bộ trưởng yêu cầu toàn Ngành cần thống nhất nhận thức là Sở TT&TT dẫn dắt chuyển đổi số của tỉnh, địa phương và các Cục CNTT (hoặc Trung tâm CNTT) của các Bộ, ngành dẫn dắt chuyển đổi số của Bộ, ngành và của cả lĩnh vực đó.

Người đứng dầu Bộ TT&TT khẳng định để nhận thức trên đi vào thực tiễn, Bộ TT&TT đang trao đổi với một số Bộ, ngành để đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới xem xét, cân nhắc việc đổi tên các Đơn vị chuyên trách CNTT thành Cục chuyển đổi số (hay Trung tâm chuyển đổi số). Bộ TT&TT sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh, các Bộ, ngành sớm ban hành Nghị quyết chuyên đề và chiến lược chuyển đổi số của tỉnh/ngành mình; Cố gắng trong quý II/2021, 100% Bộ, tỉnh có Nghị quyết/chiến lược chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các Giám đốc CNTT cần nhật thức rõ đây là “cái gậy”, là hành lang pháp lý của mình để thực hiện.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng chia sẻ, vì hạ tầng số phải đi trước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia nên muốn Việt Nam lọt vào top 50 của Chính phủ số theo xếp hạng của Liên hợp quốc, hiện Bộ TT&TT đang bàn bạc để xây dựng bộ tiêu chí về hạ tầng số của Việt Nam với mục tiêu lọt vào top 30 của thế giới trước năm 2025. Khi ban bố bộ tiêu chí này, Bộ trưởng yêu cầu phải bắt tay xây dựng bộ tiêu chí này ngay trong tháng 4 để trình ký ban hành được vào tháng 6/2021. Cục Viễn thông phải ban bố kèm theo hướng dẫn cho các tỉnh thực thi. Các tỉnh theo đó lập kế hoạch để thực hiện.

Đồng thời. Bộ trưởng cũng chỉ đạo, Việt Nam không thể vào top 50 về Chính phủ số nếu như hạ tầng số không nằm trong top 30. Năm 2021, về cơ bản các mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT) sẽ kết thúc với nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành chỉ tiêu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Bộ trưởng cũng cho biết, đến thời điểm này mới có khoảng 5 - 6 Bộ, ngành, địa phương (gồm Bộ TT&TT, Bộ Y tế, BHXH, Bến Tre…) hoàn thành, do đó, Bộ TT&TT phải tiếp tục chủ trì việc gửi công văn cho các Bộ ngành, địa phương để hướng dẫn, đôn đốc thực hiện kế hoạch, nếu không quyết liệt sẽ không đạt được mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng cho rằng, năm 2021 là năm rất đặc biệt, năm đầu tiên chúng ta khởi tạo một chặng đường mới, không chỉ ngành TT&TT mà cả đất nước. Là năm đầu tiên những kỳ vọng của đất nước, của Ngành được ghi vào các văn kiện của Đại hội Đảng; năm đầu của nhiệm kỳ Chính phủ mới; năm đầu tiên Bộ TT&TT tập trung vào triển khai những việc lớn mang tính cách mạng: chuyển đổi số, chính phủ số, hạ tầng số, báo chí truyền thông chuyển hướng sang môi trường số chính thức.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng cho biết trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ ban hành Quyết định chỉ đạo cái gì dùng chung thì do Bộ TT&TT đầu tư cả về hạ tầng, cả về nền tảng. Trong chiến lược phát triển Chính phủ số nêu rất rõ những gì là nền tảng quốc gia thì quốc gia làm, đầu tư và cần làm nhanh, làm tốt. Bộ TT&TT cũng kiến nghị về việc cái gì cần đầu tư, cái gì cần thuê.

Tới đây, Bộ TT&TT chính thức vận hành một nền tảng máy chủ đám mây cho nên các tỉnh, Bộ ngành nào chưa đầu tư, phát triển được ứng dụng CNTT hoặc chuyển đổi số thì sử dụng nền tảng này. Đồng thời Bộ trưởng cũng yêu cầu các Cụ, Vụ, đơn vị của Bộ, đầu tiên là những người đứng đầu phải thường xuyên, thậm chí ngay lập tức xuống địa phương khi xảy ra sự việc phức tạp, cùng chung tay tháo gỡ

"Người lãnh đạo trong CĐS phải là người “thò tay” vào làm trước, cùng làm với anh em, có vậy mới hiểu, nắm kỹ vấn đề. Người lãnh đạo phải là người luôn đặt ra yêu cầu cao, làm việc gì cũng phải đến nơi đến chốn, sẵn sàng giải quyết những việc khó mà anh em không làm được. Tóm lại, phải là người xuất sắc", Bộ trưởng nhấn mạnh.