Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Binh:

Bộ TT&TT cần chú trọng khen thưởng đột xuất để cổ vũ ứng dụng công nghệ 4.0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV (giai đoạn 2020-2025) của Bộ TT&TT vào chiều 12/10/2020.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội. Ảnh Mic
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội. Ảnh Mic

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao các phong trào thi đua yêu nước của ngành TT&TT đã được tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời đã từng bước đổi mới nội dung và hình thức, bám sát thực tiễn gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Đây thực sự là động lực cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành.

Để phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng thực sự trở thành động lực, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của toàn ngành trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo ngành TT&TT cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. 

Trong đó, Chính phủ sẽ phát triển hạ tầng kỹ thuật số, CNTT-TT nhằm đưa kinh tế số chiếm 20% GDP của cả nước vào năm 2025. Trong đó, Ngành TT&TT phải nhận lãnh trách nhiệm tham mưu định hướng chiến lược cho đất nước trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng CNTT-TT, nhất là việc hoạch định chính sách phù hợp để huy động tối đa nguồn nhân lực và nguồn tài chính trong nước và quốc tế để đảm bảo hạ tầng thông tin tiên tiến nhất đáp ứng mọi nhu cầu phát triển cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ TT&TT phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của ngành, trong đó tập trung phát triển hạ tầng bưu chính theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số trong bưu chính. Chuyển dịch hạ tầng viễn thông sang hạ tầng CNTT-TT để thúc đẩy chuyển đổi số đồng thời đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Đặc biệt việc chuyển dịch từ Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số; đảm bảo an toàn, an ninh mạng nhất là trong thời gian diễn ra đại hội Đảng các cấp và các sự kiện quan trọng của đất nước.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Bộ TT&TT cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng mạng 5G, sớm phê duyệt quy hoạch Trung tâm Dữ liệu quốc gia - một trụ cột không thể thiếu của CMCN 4.0. Đồng thời, Bộ TT&TT cần chủ động quản lý hiệu quả các hoạt động diễn ra trên mạng thông tin, không để thất thoát tài nguyên số quốc gia, kiểm soát an ninh mạng một cách hiệu quả, ngăn chặn các thông tin độc hại, chống thất thu thuế từ các hoạt động thương mại trên mạng.

Bộ TT&TT cần tổ chức thực hiện Đề án chuyển đổi số quốc gia và Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam, tập trung phát triển các DN khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số tại địa phương...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao bằng khen của Bộ TT&TT cho 20 tập thể. Ảnh MIC
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao bằng khen của Bộ TT&TT cho 20 tập thể. Ảnh MIC

Bộ TT&TT cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí truyền thông; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như một công cụ để phân tích, nắm bắt kịp thời nhịp đập hơi thở cuộc sống, tâm tư đời sống xã hội. Từ đó Bộ tham mưu cho Đảng và Nhà nước điều chỉnh đường lối chính sách phù hợp với nguyện vọng chính đáng của đại đa số người dân...

Đặc biệt ,Bộ TTT&TT cần chú trọng khen thưởng đột xuất, nhất là khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích mang tính đột phá, tích cực ứng dụng công nghệ 4.0, đam mê nghiên cứu, sáng tạo để phát triển các sản phẩm, mô hình dịch vụ kinh doanh mới. Đồng thời đưa CNTT vào các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội và phục vụ chuyển đổi số quốc gia.