Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực

VietTimes -- Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung quả quyết thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc trong xử lý sai phạm của tòa nhà này. Tuy nhiên, hiện đang chậm trễ là do kỹ thuật. Còn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, trong tháng 8 Bộ sẽ có ý kiến chính thức về phương án phá dỡ công trình này
Ảnh minh họa. Nguồn Báo diễn đàn doanh nghiệp
Ảnh minh họa. Nguồn Báo diễn đàn doanh nghiệp

Tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về quản lý xây dựng, đô thị sáng 16/8, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng – Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh đã đề nghị đại diện Hà Nội và giải thích việc chậm xử lý “tòa nhà sai phép mọc ngay gần trụ sở Văn phong Quốc hội”, tức nhà 8B Lê Trực,

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Tôi nhận trách nhiệm chậm xử lý phần sai phạm tại công trình này”.

Tuy nhiên, TP Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc trong xử lý sai phạm của tòa nhà này, nhưng Hà Nội đang gặp khó vì lý do kỹ thuật.

“Hiện chúng tôi đã hạ được toàn bộ tầng 19, nhưng để hạ tiếp các tầng tiếp theo thì hiện chủ đầu tư và Hà Nội đang trình phương án kỹ thuật vì từ tầng 14 – 18 chủ đầu tư đều có giật cấp vào. Bộ Xây dựng đang mời nhà khoa học xem cắt tầng thì có đảm bảo cho dân ở hay không, hay trình phương án khác, vì chúng đặt vấn đề an toàn lên trên. Chậm là ở nguyên nhân này” – ông Chung lý giải.

Ông Chung hứa, TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ thẩm định kỹ thuật và công bố công khai, kiên quyết thực hiện theo chỉ đao của Thủ tướng với vi phạm của nhà 8B Lê Trực.

Trả lời thêm về dự án này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng cho biết, Hà Nội đã rất kiên quyết xử lý dự án này, và hiện xử lý giai đoạn cắt tầng, phá dỡ một số phần vi phạm liên quan đến kết cấu, an toàn của công trình.

Tuy theo quy định của pháp luật, dự án này thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội nhưng thấy đây là vấn đề lớn nên Bộ Xây dựng đã phối hợp với Hà Nội ngay từ đầu. Bộ đang mời chuyên gia và các cơ quan chuyên môn của Bộ thẩm định phương án để khẳng định an toàn về di dời.

"Trong tháng 8 Bộ Xây dựng sẽ có ý kiến chính thức về phương án phá dỡ giai đoạn hai phần sai phạm công trình 8B Lê Trực", Bộ trưởng Hà thông tin.