Bộ trưởng Văn hóa khiến Quốc hội giật mình vì thông tin “đầu tư vào di sản 50 tỷ đồng, thu 1.100 tỷ đồng“

VietTimes – Thông tin này do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết trong phiên giải trình chất vấn tại Quốc hội sáng 31/10. Ông Thiện khẳng định đầu tư cho các di sản vừa giúp bảo tồn, vừa có nguồn thu rất cao cho ngân sách.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Zing

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Zing

Trước đó, chiều 30/10, đại biểu Cầm Thị Mẫn chất vấn Bộ trưởng Thiện về giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Đồng thời là cân hối được giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với du lịch, nhưng phải đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy di sản văn hóa.

Sáng 31/10, trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Thiện cho biết, các di sản văn hóa đang thu hút lượng du khách rất lớn và đóng góp vào ngân sách.  Hiện, cả nước có trên 40.000 di tích, trong đó 10.000 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố, 3.500 di tích xếp hạng quốc gia, 95 di tích quốc gia đặc biệt, 26 di sản được quốc tế công nhận...

Bộ trưởng Thiện nêu dẫn chứng, năm 2017, 8 di sản văn hóa vật thể quốc gia đã đón 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Lượng khách này tạo ra doanh thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Về hiệu quả kinh tế, Bộ trưởng Thiện cho biết, “tại di sản vịnh Hạ Long, chúng ta thu 1.100 tỷ đồng, trong khi ngân sách chỉ đầu tư hơn 50 tỷ đồng. Số thu ở cố đô Huế là 320 tỷ, ngân sách đầu tư chỉ 47 tỷ, ở Hội An thu 219 tỷ thì ngân sách chỉ đầu tư 17 tỷ. Đó mới chỉ là riêng tiền bán vé, khách du lịch đến lưu trú, đi lại, tham quan, ăn uống… Số tiền thu được gấp rất nhiều lần”.

“Không có dự án nào có lãi như thế này khi đầu tư vào di sản. Không có lỗ. Chúng ta chỉ đầu tư 50 tỷ đồng mà thu tới hơn 1.000 tỷ. Lĩnh vực bảo tồn di sản cần được quan tâm, bởi chúng ta vừa có thể bảo tồn được, vừa có nguồn thu rất lớn với ngân sách” – Bộ trưởng Thiện phát biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bổ sung thông tin, cho biết hiện đầu tư cho di sản vẫn còn rất ít. Nếu chúng ta quan tâm đầu tư, coi việc đầu tư tu bổ di sản như một công trình dự án đầu tư bằng ngân sách thì sẽ thu hồi ngân sách rất nhanh, không bị thua lỗ.

Thông tin về số đóng góp từ doanh thu du lịch tại các di sản vào ngân sách do Bộ trưởng Thiện khiến Quốc hội có phần… giật mình. Vì ngay sau khi Bộ trưởng Thiện dừng lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có ý kiến đề nghị Chính phủ quan tâm đến vấn đề này.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần lấy một phần doanh thu từ di tích để làm nguồn tiền bảo tồn, trùng tu di tích. Đồng thời, cần có cơ chế đối với những di tích có nguồn thu rất lớn./.