Bộ trưởng Tô Lâm thừa nhận: Nguy cơ Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế hiện hữu

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Công an thừa nhận: "Vừa qua chúng ta xử lý nhiều vụ án ma túy lớn, với khối lượng lên đến hàng tấn, nhưng nguồn ma túy vào trong nước vẫn lớn. Giá ma túy trong nước hiện nay vẫn chưa tăng, cho thấy điều này”.
Bộ trưởng Tô Lâm đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH sáng nay.
Bộ trưởng Tô Lâm đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH sáng nay.

Sáng nay (4/6), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trước chất vấn của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Phó Ban Dân nguyện của Quốc hội), ĐBQH Trần Văn Mão (Nghệ An), ĐBQH Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc), ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cùng nhiều đại biểu khác, về vấn đề tội phạm ma túy, các vụ án ma túy, các vụ vận chuyển ma túy khối lượng lớn mới bị phát hiện gần đây, cũng như đặt vấn đề về trách nhiệm của lãnh đạo khi để xảy ra những vụ án ma túy lớn trên địa bàn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhận định: Nguy cơ Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế vẫn hiện hữu.

Theo Bộ trưởng, các cơ quan chức năng của Việt Nam, đặc biệt là lực lượng công an, đã kịp thời phát hiện, đấu tranh, nên đã bắt giữ được nhiều vụ ma túy lớn.

Cân nhắc phục hồi quy định xử lý hình sự người sử dụng ma túy

Trả lời về quản lý người nghiện ma túy tại cộng đồng, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, biện pháp quản lý người nghiện là không để phát triển người nghiện. Vì từ tội phạm ma túy sẽ nảy sinh ra các tội phạm khác. Các đối tượng tội phạm ma túy rất muốn lợi dụng việc phát triển số người nghiện để tiêu thụ lượng ma túy vào trong nước.

Người đứng đầu ngành Công an cho rằng, quy định hiện hành là không xử lý hình sự người sử dụng ma túy. Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi Luật về phòng chống ma túy và xem xét phục hồi quy định xử lý hình sự người sử dụng ma túy. Đây là biện pháp để quản lý không để tăng số người nghiện


“Dù vậy, chúng tôi đánh giá nguy cơ Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế vẫn còn, đòi hỏi phải có sự đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam nằm gần khu vực “Tam giác vàng” - trung tâm ma túy lớn thứ 2 thế giới, nên tình hình rất phức tạp. Tuy nhiên chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm này và không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế" -  Đại tướng Tô Lâm nói.

Ông giải thích, Việt Nam ở gần "Tam giác vàng", chỉ 1.000km, con đường vận chuyển rất thuận lợi, công tác đấu tranh của các nước bạn cũng đang gặp khó khăn. Trong khi đó, đường biên giới nước ta rất dài, kể cả trên đất liền và trên biển. Vì thế, công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy hết sức phức tạp. 

“Vừa qua chúng ta xử lý những vụ đến hàng tấn ma túy như vậy, nhưng nguồn ma túy vào trong nước vẫn lớn. Giá ma túy trong nước hiện nay vẫn chưa tăng, cho thấy nguồn cung vẫn lớn” - Bộ trưởng Bộ Công an phán đoán.

Một trong những vụ việc gây rúng động dư luận thời gian gần đây là vụ thu giữ gần 700 kg ma túy ở Nghệ An vào giữa tháng 4/2019
Một trong những vụ việc gây rúng động dư luận thời gian gần đây là vụ thu giữ gần 700 kg ma túy ở Nghệ An vào giữa tháng 4/2019

Cũng theo giải thích của Bộ trưởng Bộ Công an, việc "mở cửa" để phát triển kinh tế- xã hội trong tất cả các mặt cũng là điều kiện để tội phạm ma túy lợi dụng. Hiện, Công an Việt Nam mới kiểm soát được ở các cửa khẩu, còn các lối mòn, các đường khác mà tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma túy, kể cả trên đất liền lẫn trên biển cũng đang gặp nhiều khó khăn. 

Bộ trưởng cho biết đang có kế hoạch mời các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế tới Việt Nam để thống nhất kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy vận chuyển qua Việt Nam. Hội nghị cấp bộ trưởng sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 7/2019. Cùng với đó, Bộ Công an sẽ tiếp tục kiến nghị với các ngành nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trên các lĩnh vực, nhất là quản lý biên giới, cửa khẩu.

Giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng, tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của người dân. Ở đâu cũng phải có người dân vào cuộc thì cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy sẽ đạt kết quả tốt, để Việt Nam không trở thành địa bàn trung chuyển ma túy trên thế giới.