Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Nhiều nước Đông Nam Á muốn mua tên lửa S-400

Nga đang tiến hành đàm phán về khả năng bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho một số nước Trung Đông và Đông Nam Á có ý định mua chúng, như Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã làm, Tass dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang ở Hà Nội cho biết.
Hệ thống S-400 khét tiếng của Nga
Hệ thống S-400 khét tiếng của Nga
Theo Bộ trưởng Shoigu, "một số nước khác, đặc biệt ở Trung Đông và Đông Nam Á, đã bày tỏ quan tâm đến việc mua S-400". "Hiện giờ cuộc đàm phán thích hợp được thực hiện", ông Shoigu cho biết thêm.

"Hiện nay, hai tổ hợp S-400 được triển khai và đang hoạt động tại Syria, cung cấp sự bảo vệ phòng không tin cậy ở Hmeymim và Tartus. Đó là tổ hợp độc đáo với tính năng chiến thuật và kỹ thuật đẳng cấp thế giới chưa từng có.  Hợp đồng vừa mới ký kết về việc giao S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO là bằng chứng rõ ràng về điều này", ông Shoigu nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng chia sẻ với các đối tác của mình kinh nghiệm sử dụng thiết bị và vũ khí của mình tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đón tiếp Bộ trưởng Sergei Shoigu tại Hà NộiBộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đón tiếp Bộ trưởng Sergei Shoigu tại Hà Nội

Bộ trưởng Shoigu khẳng định Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vũ khí và trang bị trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria với các nước đối tác, cũng như quá trình triển khai lực lượng không quân, lục quân, đặc nhiệm và thiết lập lưới lửa phòng không đa tầng.

Ông Shoigu hôm nay làm việc tại Hà Nội, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm ba nước Đông Nam Á. Bộ trưởng Shoigu dự kiến có cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Chuyến thăm Đông Nam Á của ông Shoigu kéo dài từ ngày 20 đến 23/1, tới thăm ba nước gồm Myanmar, Lào và Việt Nam.