Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 21 tỉ đồng hỗ trợ mua vaccine phòng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 21 tỉ đồng do các đơn vị hỗ trợ cho ngành Y tế mua vaccine phòng chống COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 21 tỷ đồng do các đơn vị hỗ trợ cho ngành Y tế mua vaccine phòng chống COVID-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 21 tỷ đồng do các đơn vị hỗ trợ cho ngành Y tế mua vaccine phòng chống COVID-19

21 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao tặng để hỗ trợ ngành Y tế mua vaccine phòng chống dịch COVID-19 cho người dân. Đây là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc sớm đưa vaccine phòng COVID-19 đến mọi người dân, để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã là các đơn vị đầu tiên hỗ trợ ngành Y tế trong việc tiếp cận với vaccine nhằm đưa vaccine tới người dân sớm nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang nỗ lực, cố gắng kiểm soát tình hình dịch tại 11 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, muốn để cuộc sống trở lại bình thường thì theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, việc tiếp cận vaccine là ưu tiên của ngành y tế. Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận nguồn vaccine từ thế giới và thúc đẩy quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về khả năng cung cấp vaccine COVID-19 cho người dân
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về khả năng cung cấp vaccine COVID-19 cho người dân

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, việc sản xuất vaccine trong nước rất khả thi. Hiện vaccine Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng và chuẩn bị bước vào giai đoạn 2. Vaccine của công ty IVAC có kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng rất tốt và chuẩn bị bước vào thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, với cố gắng sớm có vaccine phục vụ phòng bệnh cho người dân nên Bộ Y tế cũng đã làm việc với nhiều đối tác trên thế giới và đã ký thỏa thuận với AstraZeneca. Dự kiến cuối tháng 2 và đầu tháng 3, lô vaccine đầu tiên sẽ về Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đang cố gắng trong 6 tháng đầu năm, sẽ có 30 triệu liều vaccine của AstraZeneca, để cung ứng đủ cho Việt Nam, đồng thời đàm phán tăng để tăng thêm lượng vaccine từ AstraZeneca. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang đàm phán với một số nhà sản xuất vaccine lớn khác, trong đó có Nga, để mua vaccine đủ dùng cho người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ quan, đơn vị, tập đoàn kinh tế vừa giúp đỡ, vừa đồng hành với Chính phủ, với Bộ Y tế trong việc tiếp cận nguồn vaccine.