PGS.TS. Trần Như Dương: Chủng mới của virus có khả năng bám dính tế bào người rất mạnh

VietTimes – Chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận có tốc độ lây lan nhanh, bám dính tế bào người rất mạnh và xoá chu kỳ lây nhiễm.

PGS.TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Viện tại Hải Dương (Ảnh - Kim Dung – Trung Sơn)

PGS.TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Viện tại Hải Dương (Ảnh - Kim Dung – Trung Sơn)

Đây chính là ý kiến của PGS.TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Viện tại Hải Dương - nhận định về chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Anh.

Đi thật nhanh, không để "thua" virus

Theo PGS.TS. Trần Như Dương virus ở Đà Nẵng là chủng cũ, khả năng lây nhiễm thấp, chu kỳ lây truyền dài đồng nghĩa với việc khả năng lây từ người nọ sang người kia ít. Ít có trường hợp từ một ca lây sang nhiều ca khác.

Còn chủng virus ở Hải Dương được xác định là biến chủng ở Anh. Phía Nhật Bản cũng đã thông báo nữ công nhân N.T.G. (Hải Dương) nhiễm biến chủng ở Anh và ngày 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã chính thức thông báo giải được trình tự gene của bệnh nhân liên quan đến Hải Dương là chủng biến đổi của Anh.

Chủng biến đổi mới của Anh có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh, phải bám dính vào người thì mới có khả năng lây nhiễm. Hơn nữa tốc độ tăng 70% so với chủng cũ đồng thời chu kỳ lây truyền rút ngắn chỉ còn 2-3 ngày so với 5 ngày như trước đây.

PGS.TS. Trần Như Dương: Chủng mới của virus có khả năng bám dính tế bào người rất mạnh ảnh 1

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thuý)

Có thể nói chủng virus này lây truyền nhanh hơn rất nhiều so với chủng cũ. Chúng ta đang phải chiến đấu với kẻ thù nguy hiểm hơn rất nhiều so với trước đây, cho chúng ta phải chuyển thành phương án tốc độ, tốc độ và tốc độ để chiến đấu với kẻ thù. Chính vì thế, ông Dương nhấn mạnh: “Chúng ta phải đi thật nhanh, nếu chúng ta đi chậm hơn virus là thua virus. Vì vậy, tất cả mọi người đều đang làm việc vô cùng khẩn trương thâu đêm suốt sáng chạy đua với thời gian để thắng được chu trình của virus”.

Tìm ra mọi nguồn lây bằng sổ tay truy vết

Để chiến thắng được virus, ông Dương khẳng định: Truy vết là một trong những điều sống còn bởi nhờ truy vết mới có thể phát hiện ra và cách ly ngay lập tức.

Việc truy vết gồm: tốc độ truy vết, tốc độ khoanh vùng, tốc độ xét nghiệm để chiến thắng lại tốc độ lây lan của virus. Các đơn vị đã sắp xếp các đội truy vết không kể ngày đêm, ra danh sách chuyển ngay xuống địa phương để tổ chức cách ly bất kể đêm ngày. Các thông tin được chuyển đi là theo tiến độ chứ không phải theo sự hoàn thành, được đến đâu chuyển đi đến đấy.

Vì thế, hướng dẫn trong sổ tay truy vết các ca bệnh COVID-19 đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trước đó, trên thế giới chưa nước nào có nên Việt Nam cũng không hề có kinh nghiệm trong việc này. Lúc đầu, Việt Nam đã phải lần mò, nhưng sau chiến dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) lập tức Phó Thủ tướng Võ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải tổng hợp thông tin để đưa ra Sổ tay hướng dẫn truy vết.

Có hướng dẫn truy vết một cách bài bản mới có thể truy vết nhanh, triệt để, không bỏ sót ca bệnh và nhuengx trường hợp có liên quan. Nếu truy vết theo cách cổ điển sẽ bỏ sót rất nhiều. Chính kinh nghiệm từ Sơn Lôi, Hạ Lôi đã giúp PGS. TS. Trần Như Dương cho ra đời cuốn sổ tay truy vết.

Cuốn sổ tay này được phát hành trên toàn quốc, tập huấn đến từng phường từng xã. Nhờ cuốn sổ tay truy vết với nội dung bài bản ngắn gọn, dễ hiểu, cầm tay chỉ việc nên từ cán bộ xã, thôn cho đến huyện, tỉnh hay Trung ương đều nắm rõ được phải làm gì. Chỉ 5 bước vô cùng dễ hiểu, dễ làm. Nhờ có nó mọi việc truy vết được hoạt động một cách trơn tru, bài bản. Chính vì vậy, giúp chúng ta yên tâm trong việc truy vết.

Ngoài ra, những kinh nghiệm thực tiễn được tổng kết trong sổ tay truy vết được áp dụng một cách vô cùng hiệu quả cho các đợt chống dịch trên cả nước nói chung và đợt dịch ở Hải Dương nói riêng.