Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhắc nhở từng doanh nghiệp về xử lý SIM rác

VietTimes – Rất quan tâm về vấn đề SIM rác, Bộ trưởng yêu cầu các Sở TT&TT cần xử lý mạnh tay. Bộ TT&TT vừa qua đã thực hiện thanh tra toàn quốc, thậm chí Bộ trưởng đã nhắc nhở đến từng doanh nghiệp về việc này.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý II/2020
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý II/2020

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý II/2020 vừa diễn ra ngày 8/6/2020, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả đạt được của toàn ngành thông tin và truyền thông trong thời gian qua, đặc biệt ngành đã góp phần tích cực cùng nhân dân cả nước trong việc phòng chống COVID-19.

Nói về những nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong năm 2020 là 100% các bộ, ngành, địa phương có nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu; 100% hệ thống thông tin của bộ, ngành và các tỉnh có bảo vệ 4 lớp; 100% các bộ, ngành, địa phương xây dựng xong chiến lược chuyển đổi số.

Cùng với đó, 100% các bộ, ngành, địa phương hoàn thành Quy hoạch báo chí. Đồng thời, 100% các tỉnh và bộ, ngành Trung ương có đầu mối làm việc với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) về việc tháo gỡ các thông tin xấu độc đối với đơn vị mình, tỉnh mình, bộ mình và đối với ngành này. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng một trong những kinh nghiệm tốt và quan trọng nhất để thúc đẩy ứng dụng CNTT ở các đơn vị là người đứng đầu đơn vị sử dụng hàng ngày. Bộ trưởng lấy ví dụ một trung tâm điều hành thông minh có các điều hành liên quan đến kinh tế xã hội từ cấp tỉnh đến xã thì đầu tiên phải đưa về Bí thư để giám sát chính quyền.

Bộ trưởng phân tích, cơ quan chuyên trách ứng dụng CNTT phải dùng công nghệ để giải quyết các bài toán khó của mình. Cơ quan chuyên trách đặt đề bài còn lời giải để cho các doanh nghiệp. Nghề của cơ quan chuyên trách ứng dụng CNTT là đặt hàng, đặt bài toán. Nếu phải triển khai các phần mềm thì cơ quan chuyên trách CNTT không có đủ nguồn lực để thực hiện.

Đặc biệt về viễn thông, Bộ trưởng lưu ý các Sở TT&TT lập phải kế hoạch phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp, khu CNTT tập trung, khu nào cần phủ sóng 5G trong năm 2020, khu nào phủ sóng vào năm 2021, 2022 để đón làn sóng đầu tư mới. Các Sở cần lập kế hoạch ngay từ năm nay, dự kiến đến tháng 10 là thí điểm thương mại hóa.

Các sở TT&TT coi việc xây dựng hạ tầng bưu chính viễn thông, tần số nói chung là công việc của mình đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp và lập kế hoạch phát triển mạng lưới bưu chính viễn thông cho năm 2020 và 2021.

Bộ trưởng cho biết sắp tới Bộ TT&TT sẽ có hướng dẫn chi tiết cho các Sở.