Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Bộ TT&TT Việt Nam cũng như các doanh nghiệp viễn thông luôn giúp đỡ Cuba hết mình"

VietTimes -- Trong buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Jorge Luis Perdomo Di-Lella sáng 2/5/2019 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ Cuba hết mình trong lĩnh vực viễn thông và CNTT.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba
Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thể hiện sự vui mừng vì sự hợp tác trong lĩnh vực ICT và viễn thông giữa hai nước cũng như hợp tác giữa hai Bộ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Bộ trưởng giới thiệu khái quát với người đồng cấp Cuba về tình hình phát triển của ngành Viễn thông, CNTT trong thời gian qua cũng như những mục tiêu cụ thể trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Về lĩnh vực Viễn thông, Việt Nam hiện có 6 doanh nghiệp viễn thông, trong đó có một doanh nghiệp viễn thông di động vừa đi vào hoạt động. Trong năm 2019, Việt Nam sẽ đẩy mạnh phát triển 4G và chuẩn bị triển khai thử nghiệm 5G vào năm 2020. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, muộn nhất là 2022 mỗi người Việt Nam đều có một điện thoại thông minh (tỷ lệ này hiện nay là 62%) và mỗi hộ gia đình Việt Nam có đường cáp quang đến tận nhà. Nói tóm lại, nhiệm vụ bao trùm của ngành viễn thông là đưa hạ tầng Viễn thông trở thành hạ tầng của nền kinh tế số, bao gồm hạ tầng điện toán đám mây, hạ tầng IoT và các ứng dụng.

Lĩnh vực Chính phủ điện tử, Việt Nam hiện đang xếp thứ 88 trên thế giới và mục tiêu sẽ vươn lên vị trí 75 trong năm 2019. Một nhiệm vụ rất quan trọng trong năm 2019 của Bộ TT&TT là ban hành Đề án chuyển đổi số quốc gia. Lĩnh vực an ninh mạng, người đứng dầu ngành TT&TT khẳng định, Việt Nam nhận thức rất rõ tầm quan trọng của công nghiệp an ninh mạng. An ninh mạng có vai trò quan trọng không kém công nghiệp quốc phòng, góp phần phát triển nền kinh tế số Việt Nam và bảo vệ hòa bình cho Việt Nam. Việt Nam hiện có chiến lược trở thành cường quốc về an ninh mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Bộ TT&TT Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Viễn thông, ICT Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ Cuba hết mình bất cứ khi nào Cuba yêu cầu. “Giữa hai người bạn khi đã có niềm tin đối với nhau thì có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và việc gì cũng có thể thực hiện được”.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực Viễn thông và ICT. Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Cuba hiện nay rất quan tâm đến tiến trình tin học hóa xã hội Cuba, đồng thời cũng rất quan tâm đến lĩnh vực an ninh mạng. Sắp tới Chính phủ Cuba sẽ ban hành Nghị định an toàn an ninh công nghiệp CNTT.

Bộ trưởng Truyền thông Cuba cho biết, trong chuyến đi này đoàn sẽ tìm hiểu thực tế tình hình phát triển mạng 4G tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng rất mong Bộ TT&TT Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực an ninh mạng, phát triển mạng 4G, xây dựng khung pháp lý trong lĩnh vực Viễn thông, ICT. Đồng thời, các doanh nghiệp hai bên sẽ bàn bạc thảo luận tiến tới những hợp tác cụ thể trong lĩnh vực ICT.