Gần 600.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

VietTimes – Sáng nay, ngày 9/7, gần 600.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về đến Việt Nam.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - Minh Thuý)

Trong sáng nay, 580.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh. Đây là lần giao vaccine thứ 3 trong hợp đồng của hệ thống tiêm chủng VNVC đặt mua trước 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford.

Với 580.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, đến nay Việt Nam đã có hơn 5,7 triệu liều vaccine thông qua hợp đồng đặt mua trước, cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước, trong đó có gần 1 triệu liều từ Hợp đồng của VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam - cho biết: “AstraZeneca Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để cung cấp thêm hàng triệu liều vaccine cho Việt Nam trong những tháng tới nhằm hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mở lại biên giới và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế”.

Gần 600.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam ảnh 1

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)

Theo ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC: “580.000 liều vaccine này sẽ tiếp tục được VNVC chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để kịp thời tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là các vùng dịch hiện nay. Mặc dù VNVC đã xác nhận hợp đồng chuyển giao toàn bộ 30 triệu liều vaccine mà VNVC đã đặt mua rất sớm của AstraZeneca cho Bộ Y tế nhưng VNVC vẫn sẽ cam kết trách nhiệm trong việc đồng hành với quá trình tiếp nhận vắc xin từ AstraZeneca và chuyển giao cho Bộ Y tế nhanh và đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất”.

Ngoài 30 triệu liều vaccine cung ứng qua hợp đồng đặt mua trước của VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế, một số lượng lớn vaccine COVID-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được cung cấp cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX. Đến nay, 100% lượng vaccine COVID-19 cung ứng qua COVAX trong nước, và 90% cung ứng qua COVAX toàn cầu, là đến từ AstraZeneca và các đối tác.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 8/7, cả nước đã tiêm khoảng 3,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cho thấy: 2 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả tới 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Hiện, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia. Hơn 600 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca đã được cung cấp cho 168 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có hơn 100 quốc gia thông qua Cơ chế COVAX.