Bộ trưởng Bộ KH&CN Trung Quốc: "khó đạt được" công nghệ trí tuệ nhân tạo tương tự ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Wang Zhigang đã nêu lên những lo ngại về đạo đức AI và cho biết đất nước phải vẫn cần phải cân nhắc trước khi phát triển các dịch vụ AI tương tự ChatGPT.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc hiện tại vẫn là khả năng tự lực về công nghệ bán dẫn trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.

Bộ trưởng Wang Zhigang (Vương Chí Cường) đề cập đến vấn đề về đạo đức AI, nói rằng các công ty cần lưu tâm đến những lo ngại như vậy.

Các mô hình ngôn ngữ lớn tạo ra các bot tinh vi như ChatGPT có thể dẫn đến các phản hồi không thể đoán trước và thường không chính xác. Những hoài nghi đã được đặt ra về việc liệu cơ chế kiểm duyệt internet chặt chẽ của Trung Quốc có thể cho phép phát triển một sản phẩm như ChatGPT hay không.

Sự bùng nổ của ChatGPT kể từ khi nó được ra mắt vào tháng 11 đã đẩy AI trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu, thúc đẩy nhiều cuộc trò chuyện ở Trung Quốc về hướng đi của ngành nội địa.

Chatbot là chủ đề thảo luận tại kỳ họp quốc hội năm nay, cuộc họp chính trị thường niên lớn nhất của đất nước, nơi Chính phủ và Ủy ban toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) công bố các kế hoạch chính sách quốc gia cho năm tới.

Trước sự kiện này, ông Zhou Hongyi (Chu Hồng Y), nhà sáng lập và chủ tịch của 360 Security Technology, đã đưa ra một đề xuất để Trung Quốc phát triển công nghệ giống như ChatGPT của riêng mình. Zhou Yuan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng hỏi đáp Zhihu, cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông nhà nước rằng nên hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào những công nghệ AI như vậy.

Cả hai giám đốc điều hành đều tham dự kỳ họp Quốc hội năm nay với tư cách là đại biểu của CPPCC.

Nhiều công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đã hứa sẽ phát triển các dịch vụ thay thế cho ChatGPT. Đáng chú ý nhất, gã khổng lồ tìm kiếm internet Baidu của Trung Quốc đã thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ tiết lộ Ernie Bot - dịch vụ tương tự ChatGPT ngay trong tháng này.

Người đồng sáng lập dịch vụ theo yêu cầu Meituan, Wang Huiwen, cũng đã cam kết đầu tư 50 triệu USD vào một dự án tương tự ChatGPT. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding, cho biết viện nghiên cứu Damo Academy của họ cũng đang phát triển các công nghệ tương tự.

Ngoài việc vượt qua thách thức kiểm duyệt trong nước, các công ty Trung Quốc cũng sẽ cần một lượng lớn sức mạnh tính toán trong bối cảnh việc nhập khẩu ở Trung Quốc đang trở nên khó khăn hơn. Các hạn chế của Hoa Kỳ đối với các chip xử lý đồ họa (GPU) mạnh mẽ như A100 của Nvidia, vốn không thể thiếu đối với quá trình máy học, có thể làm chậm mục tiêu phát triển AI của quốc gia.

Bộ trưởng Vương Chí Cường trước đây đã nhận xét về đạo đức phát triển AI: “Đối với bất kỳ công nghệ mới nào, bao gồm cả AI, đất nước chúng tôi đều áp dụng một số biện pháp liên quan đến các vấn đề đạo đức”.

Vào năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã soạn thảo bộ hướng dẫn đạo đức quản lý AI đầu tiên trong một tài liệu có tiêu đề “Thông số kỹ thuật đạo đức trí tuệ nhân tạo thế hệ mới”. Tài liệu nêu rõ rằng con người phải có toàn quyền quyết định đối với AI.

Theo SCMP