Bộ Thông tin và Truyền thông: Xử lý triệt để vấn nạn SIM rác gây hệ lụy cho xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long tại Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định.
Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic
Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long ghi nhận sự cố gắng của các doanh nghiệp viễn thông trong việc giảm thiểu tình trạng SIM rác, SIM sử dụng thông tin thuê bao không đúng quy định. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng lợi dụng sơ hở của thông tin thuê bao, lừa đảo vi phạm pháp luật vẫn là vấn đề nhức nhối gây nên nhiều hậu quả khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân, gia đình và xã hội.

Đặc biết, Thứ trưởng Phạm Đức Long đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phối hợp tốt với đoàn kiểm tra, chuẩn bị và cung cấp đầy đủ tài liệu, kỹ thuật cho quá trình kiểm tra, đồng thời phối hợp với đoàn xử lý triệt để khi phát hiện sai phạm; Thực hiện nghiêm túc Nghị định số 49/2017/NĐ-CP và triển khai các biện pháp theo thẩm quyền của doanh nghiệp để ngăn chặn tình trạng SIM rác.

Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh: “Thông qua đợt kiểm tra này, Bộ TT&TT mong muốn các doanh nghiệp viễn thông nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc quản lý thông tin thuê bao di động, kiểm soát hiệu quả việc đăng ký thông tin thuê bao để đồng hành cùng Bộ TT&TT xử lý tận gốc mọi vấn đề tồn tại gây hệ lụy cho xã hội”.

Đồng thời tại Hội nghị, Thứ trưởng yêu cầu Thanh tra Bộ trong quá trình triển khai cần đảm bảo đúng nguyên tắc, công tâm, dân chủ, minh bạch; trao đổi thông tin rõ ràng để các đơn vị có ý kiến phản hồi và thống nhất. Khi có bất cứ khó khăn vướng mắc trong quá trình làm việc cần báo cáo ngay để Lãnh đạo Bộ kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ. Đồng thời Đoàn cũng lưu ý tiếp thu các ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp liên quan đến chính sách để cập nhật, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật.

Tại Hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương cho biết: Bộ TT&TT đã thành lập các tổ kiểm tra riêng biệt để làm việc với các doanh nghiệp. Trong quá trình kiểm tra đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin tài liệu chính xác và chuẩn bị văn bản gốc để đối chiếu, đồng thời mời các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ làm việc trực tiếp hoặc trực tuyến với Đoàn trong trường hợp các đơn vị ở tỉnh xa. Trong quá trình làm việc, nếu có vướng mắc các doanh nghiệp có thể trao đổi lại với lãnh đạo hoặc thành viên trong Đoàn để cùng xử lý, tháo gỡ.