Bộ Tài chính Mỹ: Đồng Libra của Facebook có thể bị khủng bố lợi dụng

VietTimes -- Trong buổi họp báo tổ chức hôm đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng đồng tiền mã hóa mà Facebook lên kế hoạch phát triển "có thể bị lợi dụng bởi những kẻ rửa tiền và những kẻ rót vốn vì mục đích khủng bố" và đó chính là một "vấn đề an ninh quốc gia".
Đồng Libra dự kiến sẽ được Facebook tung ra vào năm sau (Ảnh: VCG)
Đồng Libra dự kiến sẽ được Facebook tung ra vào năm sau (Ảnh: VCG)

"Các đồng tiền mã hóa như Bitcoin đã bị lợi dụng để cung cấp hàng tỷ USD cho các hoạt động phi pháp như tội phạm mạng, trốn thuế, tống tiền, cài mã độc tống tiền, buôn bán ma túy và buôn bán người" - ông Mnuchin nói thêm rằng ông "không hài lòng" với việc Facebook ra đồng tiền mã hóa mới.

Cuộc họp báo được tổ chức chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong một đoạn tweet rằng ông "không phải "fan hâm mộ" các loại tiền mã hóa như Bitcoin. Ông còn cho rằng Facebook - đang có kế hoạch ra mắt đồng tiền mã toàn cầu vào năm tới - sẽ cần có điều lệ của ngân hàng để làm vậy.

Giá Bitcoin đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm đầu tuần này sau lời chỉ trích của ông Trump trên Twitter. Đồng tiền mã hóa đầu tiên và có giá trị nhất thế giới này có giá giảm tới gần 10%, xuống còn 9.872 USD/đồng.

Phản ứng trước bình luận của ông Mnuchin, đại diện Facebook nói với kênh CNBC rằng "họ tiếp nhận những phản hồi của các nhà điều hành, ngân hàng trung ương, giới lập pháp trên toàn thế giới". Tập đoàn công nghệ cũng nói rằng, họ công bố đồng Libra vào thời điểm 1 năm trước ngày ra mắt chính thức là để "có được các phản hồi kiểu này".

David Marcus - Giám đốc chương trình ví điện tử Calibra (dùng để chứa tiền Libra) dự kiến sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện trong tuần này. Ủy ban này sau đó cũng có phiên thảo luận tập trung vào đồng Libra. Ông Marcus khẳng định rằng, công ty ông cần có các chính phủ, ngân hàng trung ương và nhà điều hành hỗ trợ để có thể cho ra mắt đồng tiền mã hóa mới, thêm rằng Facbook "không thể làm điều đó một mình".

Trong khi đó, ông Mnuchin khẳng định rằng Bộ Tài chính đã nêu rất rõ với Facebook - cũng như với những người dùng Bitcoin - rằng họ cần phải thực thi các biện pháp bảo chống rửa tiền và chống khủng bố giống như các thể chế tài chính khác.