Bộ Quốc phòng Anh công bố video tiêu diệt IS ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 10.01.2019, ngay sau khi có những thông tin liên tiếp về việc 2 binh sĩ Anh bị thương và 5 người khác thiệt mạng, Bộ Quốc phòng Anh lập tức công bố một video, ghi lại những cuộc không kích của không quân Anh vào các mục tiêu IS trên thung lũng Euphrates thuộc miền đông Syria.
Phi công Anh chuẩn bị cho cuộc không kích IS trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh: South Front.
Phi công Anh chuẩn bị cho cuộc không kích IS trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh: South Front.

Trong tuyên bố đi cùng với video, Bộ Quốc phòng Anh đưa ra một danh sách các mục tiêu mà không quân Hoàng gia Anh tấn công:

Ngày 19.12.2018 - Tornados phá hủy một xe bán tải đánh bom tự sát VBIED, giấu trong một tòa nhà phía đông nam thị trấn Hajin ở Syria.

Ngày 21.12.2018 - Máy bay không người lái MQ-9 Reaper không kích một nhóm IS phía đông nam của Hajin, máy bay chiến đấu Tornados tấn công hai xưởng chế tạo vũ khí nổ (IED).

Ngày 22.12.2018 - Máy bay không người lái MQ-9 Reaper phá hủy một xe cơ giới gắn vũ khí hạng nặng của khủng bố, tiêu diệt nhóm chiến binh IS trên hướng đông nam thị trấn Hajin, Tornados dội bom ba trận địa phòng ngự của IS, trong đó có trận địa trang bị súng máy hạng nặng.

Ngày 24.12.2018 - Tiêm kích Tornados tấn công phá hủy hai ngôi nhà của IS phía đông nam thị trấn Hajin.

Ngày 26.12.2018 - Máy bay tiêm kích Typhoon và Tornados phá hủy 5 tòa nhà của IS, phá hủy một tuyến đường cơ động phía đông nam Hajin nhằm ngăn chặn các tay súng IS cơ đông.

Ngày 27.12.2018 – Tiêm kích Typhoon và Tornados không kích 3 trận địa phòng ngự của IS phía đông nam thị trấn Hajin.

Ngày 28.12.2018 - Tornados phá hủy một kho vũ khí của IS, chôn giấu dưới lòng đất sa mạc phía tây Iraq.

Ngày 31.12.2018 - Typhoon ném bom phá sập một đường hầm phía bắc Baghdad, nơi những tay súng khủng bố đã từng sử dụng để ẩn nấp.

Ngày 01.01.2019 - UAV MQ-9 Reaper truy đuổi và tiêu diệt 1 nhóm nhỏ IS phía đông nam thị trấn Hajin.

• Ngày 06.01.2019 - UAV Reaper tấn công IS trên vùng sa mạc miền đông Syria, phía bắc thành phố Abu Kamal.

Tuyên bố được đưa ra sau khi có thông tin 5 binh sĩ Anh thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa tự chế của ISIS trong khu vực bờ đông Euphrates. Vương quốc Anh bác bỏ những cáo buộc cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Hoàng gia đang hoạt động trên lãnh thổ Syria, không bình luận về những thông tin này. 

Tất nhiên không có ai nghi ngờ việc binh sĩ đặc nhiệm Anh đang hoạt động ở Syria dù không có thông bảo chính thức. Bộ Quốc phòng Anh chỉ nỗ lực cho cộng đồng xã hội thấy được, binh sĩ Anh ở Syria chỉ thực hiện các nhiệm vụ chống IS, dù mật độ không kích có thể nói là không đáng kể.

Không quân Anh tiến hành cuộc không kích vào lực lượng khủng bố ở Deir Ezzor. Video: Không quân Hoàng gia Anh.