Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói gì sau tin đồn cấm iPhone?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức lên tiếng về tin đồn cấm iPhone tại các cơ quan chính phủ trong thời gian qua.

Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã đưa ra một tuyên bố chính thức về tin đồn cấm iPhone, tuy nhiên thông tin được đưa ra còn khá mơ hồ và có vẻ sẽ không cải thiện tình hình hiện tại.

Ba ngày vừa qua là khoảng thời gian xao động đối với Apple sau khi có tin đồn cho rằng iPhone không còn được chào đón tại các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc. Cổ phiếu Apple đã bị ảnh hưởng nặng nề trước thông tin này, mặc dù có khả năng là nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu khi công ty mất khoảng 250 tỉ USD vốn hóa thị trường chỉ trong hai ngày giao dịch.

Một tuyên bố mới của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dường như là không đủ chi tiết để dập tắt tin đồn hiện tại.

Trong một tuyên bố mà Apple Insider ghi nhận, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức tuyên bố rằng “sản phẩm và dịch vụ của bất kỳ quốc gia nào đều được chào đón miễn là chúng tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc”.

Nội dung tuyên bố không nêu tên Apple và bất kỳ công ty nào khác, nhưng có vẻ như Apple đang tuân thủ luật pháp Trung Quốc. Công ty đang sản xuất iPhone tại quốc gia này, đồng thời lưu trữ dữ liệu về người dùng trong nước tại các trung tâm dữ liệu địa phương. Ngoài ra, Apple tuân thủ các yêu cầu cấp phép trò chơi đối với các ứng dụng được bán trong nước.

Vấn đề là tuyên bố không đề cập đến chính sách đối với các cơ quan chính phủ như trong báo cáo hôm 6.9 khi các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã gia tăng lệnh cấm sử dụng iPhone trong chính phủ vì lý do an ninh. Ngay hôm sau, các báo cáo liên tiếp được đưa ra cho biết lệnh cấm có thể mở rộng đến tất cả doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, mặc dù lệnh cấm dường như không được thực thi đồng đều tại các cơ quan chính phủ.

Lệnh cấm có thể không ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone của Apple. Tuy nhiên, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush và một số chuyên gia khác lại cho rằng lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến 500.000 lượt mua trong tổng số 45 triệu chiếc được bán ra mỗi năm. Do thị trường điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ mạnh mẽ hơn trong năm tài chính 2024 của Apple, những tổn thất đó có thể được bù đắp nhờ nhu cầu gia tăng.

Ngoài ra, một tin đồn bắt đầu được lan truyền cho rằng nhà mạng China Mobile sẽ không cung cấp iPhone 15 đến khách hàng. Tuy tin đồn đã bị công ty bác bỏ nhưng nó vẫn tiếp tục được lan rộng.

Theo Apple Insider