Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ lao động Việt bị chủ sử dụng người Trung Quốc bạo hành ở Algeria

Đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cử đại diện đến làm việc với chủ sử dụng lao động, gặp gỡ công nhân Việt Nam tại Algeria bị bạo hành để nắm tình hình, đồng thời tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.
Ông Đậu Hoàng Anh (ảnh trái) và chân anh Đào Ngọc Cường (ảnh phải) có chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) có trụ sở tại Algeria bị đánh bầm dập. Ảnh: Công nhân cung cấp cho báo chí
Ông Đậu Hoàng Anh (ảnh trái) và chân anh Đào Ngọc Cường (ảnh phải) có chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) có trụ sở tại Algeria bị đánh bầm dập. Ảnh: Công nhân cung cấp cho báo chí

Ngày 7-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến một số lao động Việt Nam tại Algeria bị chủ sử dụng lao động bạo hành, đại diện Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cử đại diện đến làm việc với chủ sử dụng lao động, gặp gỡ công nhân Việt Nam nắm tình hình, đồng thời tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trong tháng 9-2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng đã nhiều lần cử cán bộ đến hiện trường để làm rõ các thông tin liên quan, thăm hỏi các lao động Việt Nam đang gặp khó khăn, cũng như phối hợp với đại diện công ty phái cử lao động là SIMCO Sông Đà làm việc cụ thể với đối tác sử dụng lao động, yêu cầu phía đối tác giải quyết dứt điểm vụ việc, tôn trọng các cam kết giữa hai bên, đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, đối xử nhân đạo với các lao động Việt Nam.

Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc, lên các phương án can thiệp phù hợp để đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích chính đáng của lao động Việt Nam.

Các công nhân cho biết, những ngày này họ thường bị bỏ đói, phải húp cháo cầm hơi - Ảnh: Công nhân cung cấp cho báo chí

"Nhân đây, chúng tôi yêu cầu các chủ sử dụng lao động tôn trọng và làm đúng theo những ký kết với các công ty phái cử lao động Việt Nam cũng như đối xử bình đẳng, nhân đạo, bảo đảm đầy đủ các điều kiện sinh sống, làm việc đối với các lao động Việt Nam" - đại diện Cục Lãnh sự cho biết.

Trước đó, thông tin trên báo chí cho biết ngày 5-10, một số lao động Việt Nam phản ánh họ bị chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) có trụ sở tại Algeria, đánh đập và bỏ đói. Nguyên nhân là các công nhân này bỏ làm để phản đối việc công ty vi phạm hợp đồng, không trả lương đúng như thỏa thuận trước đó.

Theo NLĐ