Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế tới Trung Đông

VietTimes -- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, liên quan tới những diễn biến gần đây tại khu vực Trung Đông, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã ra thông cáo khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của xung đột.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng. Ảnh: BNG.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng. Ảnh: BNG.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi liên quan tới những căng thẳng tại Trung Đông trong cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, vừa diễn ra ngày 9/1. 

Bộ Ngoại giao cũng lưu ý các công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo, thường xuyên theo dõi và bám sát hướng dẫn của các cơ quan chức năng sở tại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân.

Bà Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế vì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới".

Bộ Ngoại giao cũng đã công bố đường dây nóng bảo hộ công dân, tất cả các cơ quan đại diện của Việt Nam tại khu vực, các đơn vị liên quan trong khu vực để công dân liên lạc trong trường hợp cần trợ giúp.

“Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các cơ quan đại diện trong khu vực cũng như là các đơn vị liên quan trong nước theo dõi sát tình hình, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cân thiết”, bà Hằng cho biết thêm.

Khi được hỏi về việc liệu Việt Nam có đề xuất trao đổi các vấn đề liên quan tới những căng thẳng gần đây tại khu vực Trung Đông trong tháng đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Người Phát ngôn nêu rõ: "Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động trong chương trình của Hội đồng Bảo an đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn với các nước về những vấn đề phát sinh".