Bộ KH&ĐT sáp nhập Bộ Tài chính: Cái đó chưa ai bàn cả

VietTimes -- Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 2/11.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc sáp nhập chưa ai bàn cả, dự thảo Nghị quyết QH mới nói là có thể - Ảnh: QH
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc sáp nhập chưa ai bàn cả, dự thảo Nghị quyết QH mới nói là có thể - Ảnh: QH

Trước thông tin cho rằng Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính có chức năng nhiệm vụ tương đồng nhưng khi làm chính sách thì lại hay vênh nhau nên cần phải sáp nhập lại để thống nhất, tinh gọn bộ máy sẽ hiệu quả hơn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng ý kiến này không hoàn toàn chính xác. Ông nhấn mạnh vấn đề này phải nói theo chức năng nhiệm vụ, chứ đừng nói bộ với bộ. Chức năng nào nhiệm vụ nào thì bộ ấy.

“Cùng liên quan đến ngân sách, cân đối ngân sách nhưng Bộ KH&ĐT là phân bổ nguồn lực để đầu tư phát triển, còn Bộ Tài chính làm về phân bổ nguồn lực cho chi thường xuyên “- Bộ trưởng Dũng lấy ví dụ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, vấn đề sáp nhập chưa ai bàn cả. Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội mới nói là có thể. Tuy nhiên, việc này phải nghiên một cách thận trọng để đảm bảo chuyện sáp nhập hay không sáp nhập, phải  dựa trên cơ sở khoa học, có luận cứ, có phương pháp luận và đảm bảo yêu cầu về bền vững chứ không phải nay nhập, mai tách.

Ông Dũng thông tin một số nước vẫn còn áp dụng mô hình như Bộ KH&ĐT. Có thể tên gọi khác đi như: Bộ phát triển, Bộ Kinh tế, hay Trung Quốc gọi là Ủy ban Phát triển tài chính nhưng chức năng nhiệm vụ như nhau, cùng làm chức năng tham mưu hoạch định chính sách, đường lối, quy hoạch phát triển…