Bộ GT: Tiền không minh bạch vụ JTC sẽ được hoàn trả Nhật Bản

Trước yêu cầu của JICA về việc trả số tiền giải ngân cho hợp đồng tư vấn với Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) vì tiêu cực, lãnh đạo Bộ Giao thông cho biết chưa xem xét vấn đề này, trước mắt tiền hối lộ nếu có sẽ được hoàn lại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng 2/4, Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Ngọc Đông cho biết, vụ Tập đoàn JTC đưa hối lộ quan chức Đường sắt Việt Nam đang trong quá trình điều tra. Sau khi có kết luận, cá nhân, tổ chức nhận hối lộ sẽ phải hoàn tiền cho phía Nhật Bản và bị xử lý theo pháp luật.

Về yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn với Tập đoàn JTC mà Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đề cập trong cuộc họp báo hôm qua, ông Đông cho hay hai bên chưa xem xét vấn đề này.

Tại cuộc họp báo ngày 1/4, phó trưởng đại diện JICA Việt Nam - ông Yamamoto Kenichi thông tin, phía Nhật Bản yêu cầu Việt Nam hoàn lại số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn trong Dự án Đường sắt đô thị số 1 với JTC vì đã để xảy ra sai phạm. Sau khi Việt Nam trả khoản tiền trên, Nhật Bản sẽ xem xét nối lại giải ngân cho phần còn lại của hợp đồng tư vấn. Khi đó, đơn vị chủ quản của Dự án đường sắt đô thị số 1 sẽ lập hợp đồng tư vấn mới và công ty trúng thầu sẽ làm tiếp những phần chưa làm xong.

"Đây là lần thứ hai kể từ năm 2008 phát hiện tình trạng hối lộ trong các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam. Tôi mong đây là vụ cuối cùng bởi nếu xảy ra lần thứ ba, người dân Nhật Bản chắc chắn sẽ lên tiếng và yêu cầu Nhật Bản dừng cấp ODA cho Việt Nam", ông Yamamoto Kenichi nói.

Để kiểm soát dự án đã triển khai, JICA sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư của Việt Nam để thành lập cơ chế giám sát. Cơ chế mới này áp dụng bên thứ ba độc lập và đưa ra các đánh giá vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình triển khai.

Đại diện JICA chia sẻ vẫn duy trì khoản hỗ trợ như các năm trước và mong muốn các khoản vay sớm được triển khai. JICA phản ánh, một số thủ tục hành chính mới của Việt Nam mất rất nhiều thời gian dẫn đến việc ký kết hỗ trợ dự án chậm trễ.

Đầu năm 2014, báo chí Nhật Bản đưa tin Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ 80 triệu Yen (782.640 USD) cho các cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại dự án đường sắt đô thị số 1 Hà Nội. Cơ quan tư pháp của Nhật Bản và Việt Nam đều tiến hành điều tra sự việc. Sáu cán bộ ngành đường sắt Việt Nam đã bị tạm giam.

Theo VnE