Tổng kết kỳ thi THPT quốc gia 2019:

Bộ GD&ĐT: Khu vực lưu trữ bài thi, chấm thi sẽ có camera an ninh giám sát

VietTimes -- Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, cuối chiều ngày 27/6, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo về kết quả của kỳ thi dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Thúy.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Thúy.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết một số điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2019: Bộ quy định rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, đồng thời, tăng tỉ lệ  kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT từ 50% lên 70% (30% còn lại là điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh) để đảm bảo mục tiêu, ý nghĩa của kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Minh Thúy
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Minh Thúy

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi THPT quốc gia 2018, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã không có sự lộn xộn trong quá trình coi thi. Tại các điểm thi đều tăng cường lực lượng công an bảo vệ đề thi, bài thi và sử dụng camera giám sát 24/24. Tất cả đề thi và bài thi đều được bảo quản tuyệt đối an toàn và bảo mật.

Đặc biệt, suốt kỳ thi đã không có hiện tượng sử dụng phao thi.  

Về việc không công bố đáp án ngay sau kỳ thi THPT quốc gia 2019, theo đại diện Bộ GD&ĐT là nhằm hạn chế tiêu cực có thể xảy ra trong thời gian chấm thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm: Về chấm bài thi tự luận, sẽ cách ly trong quá trình làm phách, chấm 2 vòng độc lập, có camrea an ninh giám sát. 5% bài thi điểm cao sẽ được chấm kiểm tra. Sau đó bài thi sẽ được nhập điểm 2 lần độc lập. Nếu Hội đồng thi nào làm tắt, hệ thống chấm thi sẽ phát hiện và Bộ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. 

Về chấm bài thi trắc nghiệm: Phần mềm tăng cường bảo mật bằng cách mã hóa từ dữ liệu trung gian đến dữ liệu cuối cùng. Ngay cả đề thi cũng được mã hóa. Các trường ĐH sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm chấm bài thi trắc nghiệm. Hiện, các trường đã sẵn sàng cho công tác chấm thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Không chấp nhận gian lận và dung túng cho gian lận ở bất kì một địa phương nào. Nếu có gian lận sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm. 

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Bộ GD&ĐT đã tăng cường phối hợp giữa các bộ, sở, ban ngành liên quan để lựa chọn cán bộ và tập huấn.

Trong công tác chuẩn bị, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo thi thi cấp tỉnh đã vào cuộc sớm, kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị của nhiều địa phương. Các điểm thi đã bố trí lực lượng bảo vệ an ninh, đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Phần mềm quản lý thi và chấm thi trắc nghiệm được Bộ GD&ĐT thử nghiệm và vận hành từ 1/4/2019.  

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 trường ĐH, học viện, cao đẳng tham gia tổ chức kỳ thi. Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).

Đáng chú ý, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã có 72 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi, 6 cán bộ (gồm: 2 cán bộ tại Phú Thọ, 2 cán bộ tại Lào Cai và 2 cán bộ tại Sơn La) đã bị đình chỉ công tác coi thi. 

"Việc đình chỉ cán bộ coi thi khi vi phạm quy chế chỉ là biện pháp xử lý tức thời, sau đó sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân để tiếp tục xử lý" - Ông Độ nhấn mạnh.

Tại Phú Thọ,  thí sinh để lọt đề thi lên mạng xã hội cũng đã bị đình chỉ thi. Hiện, công an đang tiếp tục  làm rõ.

Tại Lào Cai, cán bộ coi thi đã ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi cho 3 thí sinh và khi thời gian làm bài thi còn 1 nửa mới phát hiện ra. Hành vi của 2 cán bộ coi thi đã vi phạm quyền lợi của thí sinh. Sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng thi đã đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ coi thi và làm công tác tư tưởng với 3 thí sinh. Ngay trong chiều nay (27/6) Hội đồng thi đã tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho 3 thí sinh.

Tại Sơn La, trong quá trình thi môn Ngữ văn, 1 thí sinh đã ghi số báo danh không đúng quy cách, cán bộ chưa xử lý linh hoạt, gây ảnh hưởng đến thí sinh. Sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng thi đã đình chỉ 2 cán bộ coi thi, làm công tác tư tưởng cho thí sinh. Trong chiều nay, em này đã được thi lại.

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Minh Thúy
Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Minh Thúy

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay, căn cứ vào số thí sinh dự thi, các Hội đồng thi đã đảm bảo đủ số lượng đề thi. Đề thi và bài thi tại phòng lưu trữ của điểm thi luôn có sự giám sát của công an và camera 24/24.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nhấn mạnh: Bản chất của kỳ thi THPT quốc gia không phải là phép cộng cơ học của kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH như những năm trước, mà là để đánh giá kết quả học vấn, làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Từ đó đổi mới quá trình dạy và học trong nhà trường.

“Khi nào kỳ thi THPT quốc gia còn đáng tin cậy thì khi đó các trường ĐH vẫn sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển” – ông Mai văn Trinh cho hay.

Bên cạnh đó, đề thi năm nay có nhóm các câu hỏi ở mức cơ bản, vừa sức với đa số thí sinh. Sự so sánh đề thi tổ hợp Khoa học Xã hội dễ hơn tổ hợp Khoa học Tự nhiên là không có độ tin cậy.

Đặc biệt, để bảo đảm an toàn cho đề thi và bài thi, từng túi bài thi sẽ được quét kiểm tra và tiến hành niêm phong. Mọi dữ liệu của đề thi và bài thi đều được mã hóa. Đối với bài thi trắc nghiệm, hệ thống chấm thi chỉ cho sửa lỗi ở những mục đã quy định. Khu vực lưu trữ bài thi, chấm thi sẽ có camera an ninh giám sát.

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: "Con người là yếu tố quyết định cuối cùng. Do đó, các địa phương cần đặc biệt coi trọng công tác cán bộ".

Chia sẻ thêm về quy chế thi, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra (Bộ GD&ĐT) cho hay, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, công tác chấm thi, tổ chức đã đảm bảo thực hiện kỹ lưỡng hơn. Bộ GD&ĐT đã tăng cường tổ chức giám sát và thanh tra cán bộ coi thi, để tránh tình trạng như năm ngoái, ở Hà Giang có một cán bộ coi thi tự ý bỏ về.

Ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh Thanh tra (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Minh Thúy
Ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh Thanh tra (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Minh Thúy

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm cho biết, trong kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các địa phương để đảm bảo công bằng, tránh tạo áp lực cho các thành phố lớn và các thí sinh trong quá trình kỳ thi diễn ra.

Ông Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm. Ảnh: Minh Thúy
Ông Nguyễn Văn Minh -  Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm. Ảnh: Minh Thúy

Thông tin về công tác bảo đảm an ninh trật tự trong kỳ thi, ông Nguyễn Bạch Đằng - A83 (Bộ Công an) cho hay: Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, cán bộ công an đã được tập huấn rất kỹ về chức năng và nhiệm vụ. Chúng tôi đã lựa chọn những cán bộ có trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, trình độ, đạo đức để đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi. Trong quá trình kỳ thi diễn ra đã có sự triển khai đồng bộ các biện pháp: An toàn giao thông, cháy nổ, an ninh mạng,…Tính đến thời điểm hiện tại, công tác đảm bảo an ninh cho kỳ thi đã đạt được yêu cầu và nhiệm vụ đề ra.

Ông Nguyễn Bạch Đằng - A83 (Bộ Công an). Ảnh: Minh Thúy
Ông Nguyễn Bạch Đằng - A83 (Bộ Công an). Ảnh: Minh Thúy

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung vào công tác chấm thi, đảm bảo phương án chấm thi đầy đủ, đúng quy chế, đúng tiến độ để đến ngày 14/7/2019 công bố kết quả thi bảo đảm tính toàn vẹn cho hệ thống cơ sở dữ liệu và yêu cầu các Hội đồng thi rà soát lại hệ thống chấm thi.