Bộ GD&ĐT có “lờ” trách nhiệm khi “đường lưỡi bò” vào giáo trình?

VietTimes – Nói về hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong giáo trình của Đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và đã được sử dụng trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ dẫn Luật Giáo dục ĐH và cho rằng việc này thuộc trách nhiệm của Hiệu trưởng trước tiên. Trong toàn bộ nội dung trao đổi, ông không nhắc cụ thể trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong việc này.
Cuốn giáo trình có "đường lưỡi bò" mà trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng.
Cuốn giáo trình có "đường lưỡi bò" mà trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Độ, điều 36 Luật Giáo dục ĐH có nêu: Hiệu trưởng cơ sở giáo dục ĐH tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục ĐH để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục ĐH trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do Hiệu trưởng cơ sở giáo dục ĐH thành lập.

“Bộ GD&ĐT đã có Thông tư về việc biên soạn, sử dụng giáo trình có ghi rõ Hội đồng thẩm định giáo trình lựa chọn giáo trình để đưa lên Hiệu trưởng trường xem xét, quyết định. Do đó, trách nhiệm của việc này đầu tiên thuộc về Hội đồng thẩm định giáo trình và Hiệu trưởng trường ĐH”, Thứ trưởng Độ nói.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ĐH Kinh doanh và Công nghệ dừng ngay việc sử dụng giáo trình này. Bộ cũng yêu cầu Trường thẩm định lại toàn bộ giáo trình đang lưu hành, đồng thời tiến hành xem xét kiểm điểm và kỷ luật các cá nhân liên quan đến việc này theo quy định.

Trao đổi về nội dung trả lời này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng Bộ GD&ĐT cũng có trách nhiệm khi kiểm duyệt giáo trình.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, gần đây một số sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô, phần mềm, sách giáo khoa… có hình ảnh “đường lưỡi bò” là việc cần phải suy nghĩ.

Thẩm định phim ảnh để đưa ra công chúng là trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL). Nếu thẩm định không đúng, để xảy ra sơ xuất, đưa ra công chúng những hình ảnh như vậy thì trách nhiệm là Bộ VHTT&DL.

Còn đối với ô tô nhập khẩu theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, kiểm tra theo lô. Đây là cải cách để tạo điều kiện cho các nhà nhập khẩu.

Nhưng trước hết, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có vấn đề xảy ra. Việc hoàn thiện thể chế, quy định Bộ Tư pháp cũng đã đề xuất với Chính phủ vì từ trước đến nay không xảy ra những việc tương tự.

"Chúng ta phải khuyến cáo người dân khi dùng sản phẩm nước ngoài, vì không thể để xảy ra việc phát tán những sản phẩm có “đường lưỡi bò” tràn lan trên lãnh thổ Việt Nam. Chúng ta phải cảnh giác cao độ.

Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng để có giải pháp ứng phó kịp thời với những vấn đề này", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Xây dựng công cụ kỹ thuật để hỗ trợ rà soát vi phạm về bản đồ có “đường lưỡi bò”

Cũng trong buổi họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho rằng, liên quan đến việc Trung Quốc cố tình cài cắm bản đồ có hình ảnh đường lưỡi bò vào sản phẩm phim ảnh, Bộ VHTT&DL đã xử lý việc vi phạm này liên quan đến tổ chức, cá nhân, trong đó có xử lý Hội đồng thẩm định phim và trách nhiệm của cá nhân đứng đầu.

Không để tiếp diễn những vụ việc như vậy, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị, nhất là các đơn vị liên quan đến các hoạt động nghệ thuật, đặc biệt như Cục Điện ảnh, phải kiện toàn lại nhân sự đối với các bộ phận liên quan đến rà soát về mặt nội dung, cấp phép phim, tăng cường trách nhiệm, có thêm những công cụ hiện đại để rà soát.

Ngoài ra, các cán bộ trong ngành VHTT&DL cũng được quán triệt về việc tăng cường tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong việc thực thi nhiệm vụ.

Thứ trưởng Thủy khẳng định, Bộ VHTT&DL xác định đây là nhiệm vụ lâu dài và quan trọng nên đã giao cho các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu để xây dựng công cụ, kỹ thuật hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước đối với các hành vi vi phạm.

“Chúng tôi giao cho Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ VHTT&DL phối hợp với các bộ, ngành để có thể rà soát được các hình ảnh cũng như âm thanh, lời thoại trong phim. Chúng tôi cũng đề nghị các công ty, doanh nghiệp liên quan đến việc nhập khẩu các sản phẩm văn hóa nói chung, điện ảnh nói riêng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, không thể phó thác trách nhiệm cho các cơ quan thẩm định”, bà Thủy khẳng định.