Bộ Công thương xem xét cho bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ việc

VietTimes -- Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải - người phát ngôn của Bộ Công thương - cho biết, Bộ này đang xem xét đơn xin nghỉ việc của bà Hồ Thị Kim Thoa - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương. Hiện, bà Thoa không đến cơ quan làm việc dù đã hết thời hạn nghỉ phép.

Bà Hồ Thị Kim Thoa khi vẫn là Thứ trưởng Bộ Công thương.Ảnh: Đầu tư

Bà Hồ Thị Kim Thoa khi vẫn là Thứ trưởng Bộ Công thương.Ảnh: Đầu tư

Theo đó, đơn xin nghỉ việc được bà Thoa gửi tới Bộ Công thương từ ngày 28/7/2017. Tuy nhiên thời điểm này bà Thoa vẫn là Thứ trưởng, chịu quản lý của Ban bí thư nên đơn đề nghị này không được chấp thuận.

Hiện, sau khi chịu kỷ luật miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng, bà Thoa trở thành công chức bình thường, do đó Bộ Công thương là cơ quan chủ quản xem xét đề nghị nghỉ việc của bà Thoa. Các thủ tục, giải quyết theo quy định hiện hành liên quan tới đề nghị này của bà Thoa đang tiến hành bình thường.

Trước đó, ngày 16/8 Thủ tướng ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Công thương phân công nhiệm vụ cụ thể cho bà Thoa tại Bộ này.

Việc xử lý của Thủ tướng căn cứ theo quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đối với bà Thoa của Ban bí thư và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng đối với bà.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 đến 5/2010 bà Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp. Ngoài các vi phạm về tài chính, bà Thoa và gia đình đã mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty... Hiện bà Thoa và các thành viên trong gia đình nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, với giá trị gần 500 tỷ đồng.