Bộ Công Thương vào cuộc xác minh thông tin mì Hảo Hảo, miến Good chứa chất cấm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 28/8, Bộ Công thương đã ra thông báo yêu cầu Công ty CP Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide. 
Mì Hảo Hảo, miến Good (Ảnh - BCT)
Mì Hảo Hảo, miến Good (Ảnh - BCT)

Ngay khi nắm được thông tin cảnh báo về 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good chứa chất cấm của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), Bộ Công thương yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Để bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Bộ rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định vi phạm nếu có.

Thông báo của Bộ Công Thương về việc xác minh thông tin liên quan đến sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good (Ảnh - MT)

Thông báo của Bộ Công Thương về việc xác minh thông tin liên quan đến sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good (Ảnh - MT)

Bộ Công thương cho hay: Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, trong đó có Mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, lô hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất.

Được biết, Ethylene Oxide là chất gây hại cho sức khỏe người dùng và bị cấm sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.