Binance tiếp tục thất thoát 2 tỉ USD do quản lý yếu kém

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ trong vòng 1 tháng, đồng stablecoin BUSD của Binance đã giảm 2 tỉ USD vốn hóa. Người dùng đua nhau rút tiền bởi sự quản lý yếu kém của công ty.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Đồng stable BUSD của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance đã nối tiếp đà sụt giảm gần đây của nó, trong bối cảnh các vấn đề quản lý yếu kém liên quan đến các mã thông báo của sàn đã xuất hiện vào đầu tháng này và hàng loạt sự cố khác.

Nguồn cung lưu hành của BUSD đã giảm xuống còn 15,4 tỉ USD vào thứ Tư, giảm 1 tỉ USD trong tuần qua và 2 tỉ USD trong một tháng, theo công cụ theo dõi giá tiền điện tử CoinGecko. Hồi tháng 11/2022, BUSD từng đạt mức vốn hóa 23 tỉ USD, sau đó liên tục giảm. Nguyên nhân là người dùng đồng loạt rút tiền khỏi BUSD, chuyển sang những stablecoin khác sau khi các báo cáo tài chính của Binance cho thấy nhiều điểm bất thường.

BUSD là một loại tiền ổn định (stablecoin) lớn trên thị trường, được neo giá 1:1 USD do công ty công nghệ tài chính Paxos Trust có trụ sở tại New York phát hành dưới thương hiệu Binance. Các nhà giao dịch sử dụng stablecoin làm trung gian để chuyển đổi tiền định danh truyền thống thành tài sản kỹ thuật số và tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên từ đầu tháng 9/2022, Binance đã ra tính năng "tự động chuyển đổi về BUSD" cho người đang sở hữu các stablecoin khác như USDC, USDP và TUSD với tỷ lệ 1:1. Từ đó, vốn hóa của BUSD tăng cao nhưng Binance cũng bị tố chơi xấu đối thủ, cạnh tranh không công bằng.

Tuy nhiên, các phân tích mới đây của Bloomberg chỉ ra lượng BUSD trên sàn Binance thường không được thế chấp đúng mức từ năm 2020 đến 2021. Có lúc, chênh lệch giữa nguồn cung và dự trữ vượt quá một tỉ USD.

Ông Jonathan Reiter, nhà đồng sáng lập của công ty phân tích blockchain ChainArgos, cho biết không phải lúc nào các stablecoin này cũng hỗ trợ theo tỷ giá 1:1. Binance thừa nhận vi phạm và cho biết họ đã khắc phục chúng.

Công ty dự định cho ra mắt một website hiển thị bằng chứng về tài sản thế chấp cho các đồng tiền mã hóa do họ sở hữu. Mặc dù CEO Binance Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) đã nói về việc minh bạch này khi FTX sụp đổ, đến giờ vẫn không ai biết khi nào trang web được công khai.

Các vấn đề gần đây dẫn đến việc BUSD bị tụt lại phía sau các đối thủ. Theo đó, BUSD đã mất 11,3% vốn hóa thị trường trong một tháng, trong khi USDT tăng 1,3% và USDC chỉ giảm 1,9%, theo dữ liệu của DefiLlama, chuyên theo dõi hiệu suất của tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, BUSD là đồng tiền duy nhất trong số ba đồng tiền ổn định hàng đầu đã tăng giá trị thị trường trong năm 2022.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu CryptoCompare, tổng vốn hóa thị trường của stablecoin đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp xuống còn 137 tỉ USD. CryptoCompare cho biết sự thống trị của Stablecoin trong thị trường tiền điện tử nói chung đã giảm xuống 12,4% từ mức cao nhất là 16,5%. Điều này cho thấy các nhà giao dịch đã chuyển từ stablecoin sang các tài sản rủi ro hơn.

Theo Yahoo News