Bill Gates so sánh AI với vũ khí hạt nhân

Nhà đồng sáng lập Microsoft và mạnh thường quân hào hiệp (làm từ thiện nhiều nhất thế giới) đã phát biểu như vậy tại một sự kiện ở Đại học Stanford hôm 18/3, bên cạnh lời cảnh báo nghiêm túc rằng Hoa Kỳ đang đánh mất lợi thế trong cuộc đua AI toàn cầu. 
Bill Gates tin AI vừa hứa hẹn lại vừa nguy hiểm, và so sánh nó với vũ khí hạt nhân. Ảnh: Futurism.
Bill Gates tin AI vừa hứa hẹn lại vừa nguy hiểm, và so sánh nó với vũ khí hạt nhân. Ảnh: Futurism.

“Ở đây, tôi sẽ không nói rằng chúng ta đã có nhiều ví dụ tốt về việc AI thực sự góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội” – CNET dẫn lời Gates. Do đó, vị tỷ phú kỳ vọng, trong tương lai AI sẽ được ứng dụng nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và chăm sóc y tế cho toàn nhân loại.

Mặc dù vậy, Gates cũng không quên cảnh báo rằng chính sự kìm kẹp bởi nhiều quy định cứng nhắc đã và đang khiến Hoa Kỳ trượt dốc so với nhiều đối thủ khác trong lĩnh vực AI. Ông nói: “Hoa Kỳ vốn chiếm vị trí hoàn toàn độc tôn ở hầu hết các công nghệ mang tính đột phá kiểu này; Hiện tại, mặc dù vẫn đang dẫn đầu nhưng chúng ta đã không còn thống trị theo cách như vậy nữa”.

Trên thực tế, Gates đã không ít lần bày tỏ quan ngại về viễn cảnh nhân loại phải vật lộn với siêu trí tuệ nhân tạo, như chia sẻ hồi năm 2015: “Tôi đang rất quan tâm đến lĩnh vực siêu AI; Trước tiên, máy móc có thể sẽ làm thay chúng ta rất nhiều việc, nhưng vẫn chưa đủ để được gọi là siêu thông minh mà sẽ là dấu hiệu tích cực nếu được quản lý tốt; Tuy nhiên một vài thập kỷ sau đó, AI sẽ trở nên đủ mạnh để trở thành mối lưu tâm thật sự.”

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/bill-gates-so-sanh-ai-voi-vu-khi-hat-nhan/2019032001444539p1c859.htm