AI thay đổi hoàn toàn cách sống của con người trong 30 năm

CEO SoftBank Masayoshi Son cho rằng mọi người nên chuẩn bị cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) vì nó sẽ thay đổi cách sống của chúng ta chỉ trong ba thập niên tới.
CEO SoftBank Masayoshi Son. ẢNH: REUTERS
CEO SoftBank Masayoshi Son. ẢNH: REUTERS

Theo CNBC, ông Son, một trong các tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới, cho hay: “Trong vòng 30 năm, chắc chắn mọi thứ sẽ bay cao. Nhiều thứ sẽ chạy nhanh hơn mà không gây tai nạn. Chúng ta sẽ sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn nhiều. Những căn bệnh trước đây chưa từng chữa được sẽ có cách chữa”.

Tỉ phú Nhật Bản từ lâu đã bàn về lợi ích của AI. Ông rót hàng tỉ USD vào nhiều doanh nghiệp mà ông tin rằng có thể kiếm lợi từ đó. Vài trong số các doanh nghiệp này là Uber Technologies và WeWork. Ông cho hay tất cả 70 khoản đầu tư của mình vào quỹ Vision Fund đều tập trung vào AI.

“Đây là điều duy nhất. Chúng tôi đang rót 100 tỉ USD chỉ vào một thứ: Trí tuệ nhân tạo”, ông Son nói. Uber là ví dụ về doanh nghiệp sẽ thay đổi cách con người di chuyển. Tỉ phú Nhật cho biết thêm: “Hôm nay chúng ta tự lái xe, nhưng sẽ không còn như thế trong tương lai. AI sẽ giúp giao thông vận tải không có tai nạn”.

Một số chuyên gia lên tiếng cảnh báo về AI. Nhà vật lý quá cố nổi tiếng Stephen Hawking từng cho hay sự đi lên của AI là “sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử văn minh của chúng ta”, lưu ý rằng công nghệ này có thể dẫn đến loại vũ khí tự hành. CEO Tesla Elon Musk thì cho rằng AI có thể thổi bùng Thế chiến thứ ba. Một số người khác cho rằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn có thể dẫn đến cảnh mất việc làm.

Song ông Son vẫn không hề nao núng về tương lai công nghệ mới: “Tôi là một người lạc quan. Sẽ luôn có vấn đề, nhưng nhân loại đủ thông minh. Chúng ta luôn cố gắng thích nghi với hoàn cảnh mới”.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/ai-thay-doi-hoan-toan-cach-song-cua-con-nguoi-trong-30-nam-1058753.html