Bill Gates lạc quan về trí tuệ nhân tạo

Nhà sáng lập tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, ông Bill Gates, bày tỏ lạc quan về những công nghệ mới và tác động của những công nghệ này đến đời sống nhân loại trong những năm tới.
Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates - Ảnh: Getty/CNBC
Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates - Ảnh: Getty/CNBC

Theo tin từ CNBC, phát biểu tại sự kiện mang tên Diễn đàn Toàn cầu Misk ở Riyadh, Saudi Arabia ngày 14/11, ông Gates nói rằng lợi ích của những công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), vượt xa bất kỳ bất kỳ tác động tiêu cực nào có thể có.

"Chúng ta đang ở trong một thế giới thiếu thốn, nhưng những tiến bộ này sẽ giúp chúng ta giải quyết được tất cả những thách thức lớn nhất", ông Gates phát biểu. "Chúng ta cần giải quyết những căn bệnh truyền nhiễm, chúng ta cần có nhân viên y tế để làm công việc của họ".

Vị tỷ phú hàng đầu thế giới tin rằng sẽ đến lúc AI thay đổi thị trường lao động ở các quốc gia phát triển, nhưng cũng sẽ giúp xã hội có lực lượng để chăm sóc người cao tuổi hay giải quyết vấn đề quy mô lớp học tại các trường học.

"Khi nhân lực được giải phóng khỏi những công việc như sản xuất, chúng ta có thể tập trung vào đáp ứng những nhu cầu mà con người thực sự là trung tâm này", ông Gates nói. Trước đây, ông Gates từng nói rằng người máy (robot) nên bị đánh thuế thu nhập.

Là một nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ông Gates thừa nhận có những thách thức đến từ những công nghệ mới, bao gồm vấn đề bảo mật, quảng cáo chính trị và các chiến dịch. Ông cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên có "một số đánh giá" nếu con cái chơi games trên các thiết bị quá nhiều và lười vận động thể chất.

Phát biểu lạc quan của ông Gates về AI được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking cảnh báo về sự nổi lên của AI. Ông Hawking nói đây có thể sẽ là "sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử văn minh nhân loại" trừ phi thế giới tìm ra được cách kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, nhiều nhân vật nổi tiếng trong làng công nghệ đã đưa ra những cảnh báo đáng sợ về AI. Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk của hãng xe điện Tesla từng cảnh báo rằng "AI là một rủi ro căn bản đối với sự tồn tại của văn minh nhân loại", đồng thời kêu gọi Liên hiệp quốc cấm vũ khí dùng trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, ngoài ông Gates, không ít nhân vật công nghệ tầm cỡ khác đã thể hiện sự ủng hộ đối với AI, như nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. "Tôi thực sự lạc quan", Zuckerbreg nói hồi tháng 7 khi được hỏi về AI, "và tôi nghĩ những người bi quan đang cố đưa ra những kịch bản ngày tận thế như vậy. Tôi chẳng hiểu. Nói thế là rất tiêu cực, và theo một cách nào đó, tôi cho rằng như thế là khá vô trách nhiệm".

Zuckerberg cũng nói rằng những người "có lương tâm" sẽ không muốn kiềm chế sự phát triển của AI thông qua các quy chế giám sát.

Theo VnEconomy
http://vneconomy.vn/bill-gates-lac-quan-ve-tri-tue-nhan-tao-20171115112523335.htm