Các luật sư có nguy cơ bị mất việc bởi trí tuệ nhân tạo

Một công ty luật ở phía bắc Australia sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để tư vấn pháp luật nhằm cung cấp cho người dùng những lời khuyên pháp lý rẻ hơn và nhanh hơn thông qua chatbot trong Facebook Messenger.
Ailira, phần mềm tư vấn pháp lý, tư vấn trực tuyến như một chatbot qua ứng dụng Facebook Messenge - Ảnh: GETTY
Ailira, phần mềm tư vấn pháp lý, tư vấn trực tuyến như một chatbot qua ứng dụng Facebook Messenge - Ảnh: GETTY

Theo đó, Ailira (viết tắt của Trợ lý Pháp lý Thông minh) sẽ có khả năng tư vấn pháp lý cho người dùng về cơ cấu kinh doanh, lập kế hoạch bất động sản và thậm chí cả di chúc. Các chuyên gia thuế cũng có thể sử dụng Ailira để nghiên cứu luật thuế.

Nhà phát triển Adrian Cartland, người đứng sau phần mềm Ailira, cho biết: "Ailira như một chatbot qua ứng dụng Facebook Messenger. Khi người dùng đăng nhập, họ được cung cấp các tùy chọn: lập di chúc, tư vấn cơ cấu kinh doanh, nói chuyện với luật sư, cần trợ giúp hoặc tùy chọn khác."

Cartland cũng nhấn mạnh đến lợi ích tài chính của Ailira: "Người dân ở các khu vực kinh tế thấp, có nguồn lực hạn chế và không có khả năng thuê luật sư là đối tượng chúng tôi muốn giúp đỡ nhiều nhất. Với chi phí tiết kiệm mà vẫn bảo vệ được công lý, chúng tôi vừa có thể mang lại lợi ích cho người dùng, vừa mang lại lợi ích cho nghề luật sư."

Tuy nhiên, không phải người làm trong ngành luật nào cũng nghĩ như thế. Công ty Cartland ở Adelaide cho biết: "Các đại lý thuế sẽ phải mất việc ít nhất 5 năm bởi sự xuất hiện của Ailira."

Trao đổi với Broadcasting Australia Corporation (ABC), Cartland khẳng định: "Chúng tôi chỉ mang Ailira đến những người cần được tiếp cận với công lý. Các luật sư vẫn có thể sử dụng phần mềm này để tìm thông tin nhanh hơn so với các tài liệu sách vở chỉ với 90 đô la một tháng."

Logan Turnbull, một khách hàng dùng thử Ailira, cho biết: "Hệ thống chỉ mất 15 phút cho một vấn đề. Nó thực sự dễ sử dụng, chỉ cần đưa ra các chi tiết cơ bản và sẽ nhận được rất nhiều tư vấn."

Theo trang web của Ailira, phần mềm hiện đang "học" các luật hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình. Sắp tới, văn phòng Ailira sẽ mở tại Coolalinga, phía nam Darwin, trong khu vực Northern Territory.

Theo Tuổi trẻ
http://nhipsongso.tuoitre.vn/cac-luat-su-co-nguy-co-bi-mat-viec-boi-tri-tue-nhan-tao-20171115095440428.htm