'Big bang' Stephen Hawking có 1 triệu 'theo dõi' trên Weibo

Thiên tài vật lý Stephen Hawking vừa gây ra "vụ nổ big bang" khi vượt mốc hơn 1,5 triệu lượt theo dõi chỉ vài tiếng sau khi lập tài khoản trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Tài khoản trên Weibo của nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking. Ảnh: WSJ

Tài khoản trên Weibo của nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking. Ảnh: WSJ

"Xin chào những người bạn ở Trung Quốc. Bây giờ tôi có thể liên lạc với các bạn thông qua mạng xã hội. Tôi hy vọng sẽ kể nhiều hơn với các bạn về cuộc đời tôi ở trang này, cũng như học thêm nhiều điều từ phản hồi, bình luận của mọi người", ông Hawking viết trong bài đăng đầu tiên bằng song ngữ trên Twitter.

Time cho biết, dòng trạng thái đầu tiên này của ông Hawking trên Weibo đến nay đã nhận được hơn 500.000 lượt "thích" và hơn 260.000 lượt đăng lại. Trang trên Weibo đã được hơn 1,5 triệu lượt theo dõi sau 6 tiếng hoạt động.

Ông Hawking là nhân vật nổi tiếng ở phương Tây mới nhất đã sử dụng dịch vụ Weibo của Trung Quốc, bên cạnh các lãnh đạo hoặc doanh nhân như Thủ tướng Anh David Cameron, tỷ phú Bill Gates, tổng giám đốc Apple Tim Cook...

Việc ông Hawking có màn chào ra mắt ấn tượng trên mạng Weibo gây ít nhiều ngạc nhiên, khi phần lớn người sử dụng dịch vụ này được cho là đã chuyển hướng sang những trang mạng xã hội khác nhiều tính năng và ít kiểm duyệt hơn.

Theo Wall Street Journal, thiên tài vật lý là một nhân vật rất được người Trung Quốc hâm mộ. Tân Hoa xã đánh giá ông Hawking được người dân nước này "sùng bái không kém gì Tom Cruise".

Lần gần nhất ông Hawking đến Trung Quốc là vào năm 2006. Khi đó, ông cũng bày tỏ sự yêu thích đất nước này, về "văn hóa, ẩm thực và phụ nữ Trung Quốc". Nhiều người kiên nhẫn xếp hàng dài để được vào nghe bài nói chuyện của ông về vật lý và nguồn gốc vũ trụ.

Vào lúc cao điểm, một buổi nói chuyện của ông tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh từng thu hút 6.000 khán giả.

Những nhà vật lý thiên văn như ông Hawking cũng được giới lãnh đạo ở Bắc Kinh tôn trọng, khi nước này đang muốn phát triển giấc mơ khám phá vũ trụ. Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân không giấu giếm việc ông là "người hâm mộ" của Hawking.

Theo Zing.vn