Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80%

VietTimes -- Sáng 15/4, đại diện Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cùng chính quyền quận Liên Chiểu đã có buổi làm việc với gia đình ông Ngô Văn Quang liên quan đến việc tháo dỡ khu biệt phủ trên núi Hải Vân.
Sáng 15/4, đại diện Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cùng chính quyền quận Liên Chiểu đã có buổi làm việc với gia đình ông Ngô Văn Quang liên quan đến việc tháo dỡ khu biệt phủ trên núi Hải Vân
Sáng 15/4, đại diện Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cùng chính quyền quận Liên Chiểu đã có buổi làm việc với gia đình ông Ngô Văn Quang liên quan đến việc tháo dỡ khu biệt phủ trên núi Hải Vân

Liên quan đến thời hạn tháo dỡ khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân, sáng 15/4, đại diện Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cùng chính quyền quận Liên Chiểu đã có buổi làm việc với gia đình ông Ngô Văn Quang về việc tháo dỡ khu biệt phủ này. Tính đến thời điểm hiện tại, khu biệt phủ trị giá gần 150 tỷ đồng của đại gia vàng Ngô Văn Quang đã được gia đình tự nguyện tháo dỡ được hơn 80%. Đối với các công trình xây dựng kiên cố, hầu hết đã được đập phá và tháo dỡ xong.

"Qua kiểm tra tại hiện trường, 10 công trình sai phạm thì đã có 5 công trình được tháo dỡ xong; 3 công trình đang được tháo dỡ dang; còn lại 2 công trình là nhà gỗ nhỏ, nhà sinh hoạt đang được xin để làm kho để giữ tài sản tháo dỡ ra và làm nơi ăn ở của công nhân phục vụ tháo dỡ", ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết.

Tại hiện trường, hàng trăm khối gỗ quý là cột, dầm, mái của các ngôi nhà tại đây được tháo dỡ, đập phá, chất đống nằm la liệt khắp nơi. Một số tài sản quý được che phủ bạt, số còn lại chất đống ngổn ngang, phơi cùng mưa nắng.

Theo đại diện gia đình ông Ngô Văn Quang cho biết, với khối lượng tháo dỡ hiện tại thì gần như phần công trình gồm 10 công trình, trên diện tích 1.411m2 xây trái phép buộc tháo dỡ đã được tháo dỡ gần hoàn thành. Tuy nhiên do có nhiều vật dụng có giá trị, khối lượng tài sản lớn nên xin các cấp được phép mượn tạm các nền nhà đã được đập phá để tập kết đồ đạt. Sau khi đập phá hoàn thành và tìm được vị trí mới sẽ chuyển số tài sản này đi. Dự kiến trong tháng 5-6/2016 sẽ chuyển đi và khoảng 10 ngày nữa là phần đập phá tháo dỡ được hoàn tất.

"Sau khi có ý kiến của các cấp chính quyền, gia đình chúng tôi đã chấp hành nghiêm và tự nguyện tháo dỡ. Với tiến độ hiện tại thì khoảng 10 ngày nữa sẽ tháo dỡ hoàn thành. Chỉ xin các cấp là số tài sản, vật dụng quý đã được tháo dỡ ra được để tạm tại đây chờ chuyển đi nơi khác trong thời gian sớm nhất sau khi ông Quang đi chưa bệnh về", đại diện gia đình ông Ngô Văn Quang chia sẻ.

Tại buổi làm việc, các cơ quan liên quan thừa nhận gia đình ông Ngô Văn Quang đã tự nguyện và tích cực tháo dỡ. Tuy nhiên do đặc thù công trình là bằng gỗ quý, có giá trị và quy mô lớn, đồng thời việc tháo lắp đòi hỏi phải có chuyên môn cao, công nhân lành nghề nên cả gia đình và chính quyền địa phương không lường hết được khối lượng công việc tháo dỡ nên xảy ra chậm trễ so với thời hạn đưa ra là 15/4/2016.

"Chúng ta phải hiểu là tháo dỡ chứ không phải phá dỡ. Và phải có cách ứng xử có văn hóa với công trình này vì nó rất đẹp, tinh xảo và giá trị lên đến gần 150 tỷ đồng. Với khối lượng tháo dỡ hiện tại cho thấy, phía gia đình ông Quang cũng đã nỗ lực. Song chưa lường trước được tính chất của khối công trình đồ sộ này nên mới chậm trễ. Tuy nhiên thái độ tuân thủ là tự nguyện và tích cực, nên cần có thời gian để họ hoàn tất và bảo quản tài sản vì đây là khối tài sản không hề nhỏ", một cán bộ quận Liên Chiểu chia sẻ.

Được biết, khu biệt phủ trái phép của ông Ngô Văn Quang gồm có 10 công trình và vật kiến trúc, được xây dựng trên diện tích 1.411m2, trong tổng thể diện tích đất rừng khoảng 11ha, thuộc khu vực đồi Chim Chim, tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Sau khi nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng đưa ra, phía gia đình ông Ngô Văn Quang đã tuân thủ và tự nguyện tiến hành tháo dỡ các công trình trái phép. Tuy nhiên, do đặc điểm và tính chất của công trình nên phía gia đình ông Quang đã nhiều lần xin gia hạn thời gian tháo dỡ và đã được chính quyền địa phương chấp thuận. Đến nay, khối lượng tháo dỡ đã hoàn thành hơn 80% khối lượng.

Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80% ảnh 1
Việc tháo dỡ có sứ giám sát của các lực lượng chức năng địa phương
Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80% ảnh 2
Gỗ từ các ngôi nhà được tháo dỡ chất thành từng đống
Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80% ảnh 3
Tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng tháo dỡ đã đạt hơn 80%, 8/10 công trình đã và đang được tháo dỡ hoàn tất.
Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80% ảnh 4
Khu nhà thờ 2 tầng bằng gỗ đinh hương với trị giá hàng chục tỷ đồng được tháo dỡ cẩn thận
Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80% ảnh 5
Các công trình kiên cố tiếp tục được đập phá
Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80% ảnh 6
Một số hình ảnh vật dụng được tháo dỡ để ngổn ngang khắp nơi
Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80% ảnh 7
Biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân: Đã tháo dỡ hơn 80% ảnh 8