Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng sẽ minh bạch, công khai và lắng nghe

VietTimes -- Đó là quan điểm lãnh đạo được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ với cử tri quận Hải Châu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng diễn ra sáng 13/12.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ với cử tri quận Hải Châu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng diễn ra sáng 13/12.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ với cử tri quận Hải Châu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng diễn ra sáng 13/12.

Thắng lợi của Đà Nẵng là sự đồng lòng
Sáng 13/12, trong chương trình làm việc báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, một lần nữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ vấn đề của TP đang được cử tri quan tâm. Đặc biệt, ông Trương Quang Nghĩa đề cập đến quan điểm lãnh đạo của Đà Nẵng trong thời gian tới cũng như giải quyết các vấn đề tồn tại trong thời gian qua với cử tri quận Hải Châu nói riêng và cử tri Đà Nẵng nói chung.
Chia sẻ với cử tri về công việc cá nhân, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho hay, sau khi hoàn tất các thủ tục bàn giao tại Bộ GTVT, các hoạt động tại Quốc hội, từ ngày 25/10 ông đã chính thức thuộc về Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng. Và ngay sau đó tập trung ngay vào công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra.
“Niềm tự hào của Đà Nẵng là tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEc, đây là sự kiện thành công nhất trong lịch sử vì có đầy đủ đại diện 21 lãnh đạo các nền kinh tế. Chúng ta đã tập trung diễn đàn với hơn 2.000 doanh nghiệp lớn trên thế giới và hơn 3.000 phóng viên trong và ngoài nước tập trung về đây.
Ngườ i dân đồng tâm chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 12 vì sự thành công của APECNgườ i dân đồng tâm chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 12 vì sự thành công của APEC

Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tấp nập, nhưng Đà Nẵng tổ chức rất chu toàn, an toàn an ninh tuyệt đối, không xảy ra bất cứ việc gì. Phía lực lương công an đưa ra phương án chu toàn khiến người dân Đà Nẵng vất vả, nhưng không hề kêu ca, không hề phàn nàn. Qua đây cho thấy lòng dân Đà Nẵng, văn hóa người Đà Nẵng, thậm chí chờ cả nửa tiếng đồng hồ vì chặn, cấm đường nhưng không hề có bíp còi, không hề có chuyện gì xảy ra và kiên trì chờ cho các đoàn đi qua. 

Hay là 2 ngày trước khi sự kiện diễn ra, hậu cơn bão số 12 thật sự làm cả nước lo lắng, nhưng chúng ta giải quyết rất nhanh chóng. Hình ảnh người dân, các lực lượng vũ trang, cán bộ công chức viên chức chúng ta tập trung ra đường dọn dẹp, khắc phục để APEC diễn ra lung linh, đẹp có thể nói đây là thắng lợi lớn”, Bí thư Trương Quang Nghĩa chia sẻ.
Nhìn rõ vấn đề và làm đúng vai
Tuy nhiên, cũng theo ông Trương Quang Nghĩa, năm 2017, Đà Nẵng xảy ra sự việc rất buồn khi Ban Thường vụ Thành ủy bị kỷ luật, rồi Bí thư Thành ủy bị kỷ luật. “Để rồi lần đầu tiên chúng ta có cuộc họp chưa từng có trong tiền lệ là “một ông phó” được giao trọng trách vì không đủ điều kiện để bầu thay thế. Nhưng kỳ họp HĐND của chúng ta diễn ra hết sức nghiêm túc, bài bản, dân chủ thẳng thắn và rất chất lượng. Các nghị quyết thông ra đúng với nhu cầu xã hội, nhu cầu phát triển của Đà Nẵng hiện nay, công tác chất vấn cũng rất thẳng thắn, đi vào trọng tâm. Và những người có trách nhiệm trả lời cũng nắm rất rõ, rất chắc vấn đề.
Nhưng chúng ta cũng cần xem lại, tổ chức cho chuẩn mực, đó là vai trò của Ban thường vụ, vai trò của HĐND phải xem ra sao và vai trò của UBND phải xem lại cho đúng vai, đúng trách nhiệm…nên cần rõ ràng, minh bạch hơn”.
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX là kỳ họp chưa từng có trong lịch sử khi Phó Chủ tịch HĐND một mình đứng Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX là kỳ họp chưa từng có trong lịch sử khi Phó Chủ tịch HĐND một mình đứng "3 vai" do Chủ tịch bị kỷ luật, nhân sự thiếu

Đánh giá thành công của Kỳ họp thứ 6, HĐND TP khóa IX trong bối cảnh “chưa từng có trong lịch sử”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: “Kỳ họp nỗi lên thành công nhất là vai trò chủ trì của đồng chí Nguyễn Nho Trung trong kỳ họp vừa rồi là rất vất vả, một mình thay cho 3 người. Hình ảnh rất động lòng, chúng ta phải có trách nhiệm sớm làm, họp xong thì cũng chính đồng chí ấy ra phát biểu bế mạc. 

Đúng là sự việc chưa từng có. Và đối với ban chấp hành, kỳ họp vừa rồi chúng tôi cũng nêu lên quyết tâm kỳ họp sau phải bổ sung thêm ít nhất một đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, chưa nói là kiện toàn đủ ba người. Và chia sẻ thật sự là tôi ngỡ ngàng khi Kỳ họp thứ nhất chúng ta chưa bầu đủ nhân sự HĐND nhưng vẫn không kiện toàn được các vị trí đứng đầu HĐND đó là 1 Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch. Chúng ta cứ thiếu phó chủ tịch nên khi bãi nhiệm Chủ tịch thì “ông phó chủ tịch” phụ trách 1 mình làm. Đây là vấn đề chúng ta cần xem xét nghiêm túc trong thời gian tới đây”.
Minh bạch, công khai và lắng nghe
Liên quan đến ý kiến cử tri liên quan đến các vấn đề nổi cộm như: điều tra các dự án, nhà công sản; thanh tra các dự án ở bán đảo Sơn Trà và dự án Đa Phước; kết luận xử lý sai phạm của nguyên Bí thư Thành ủy, của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng,... Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay: “Tôi xin chia sẻ với người dân, cảm ơn nhân dân thành phố, cảm ơn các cử tri đã đồng lòng với Đảng bộ, Ban chấp hành. Tuy nhiên, sẽ công khai minh bạch vấn đề này, nhưng chúng ta phải đi từng bước trong công tác xử lý”.
Liên quan đến việc kỷ luật đối với lãnh đạo TP. Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: “Khi Trung ương cử tôi về nhận nhiệm vụ tại Đà Nẵng thì quan điểm là công khai, bình đẳng, minh bạch trong công tác xử lý. Ví dụ như đồng chí Nguyễn Xuân Anh là do cấp Trung ương xử lý; kỷ luật đồng chí Huỳnh Đức Thơ là thuộc thẩm quyền Chính phủ, nhưng chức vụ thẩm quyền thì thuộc Trung ương. Và vừa qua Chính phủ đã ra quyết định cảnh cáo đồng chí Thơ. Còn việc tiếp theo như thế nào thì tùy thuộc vào uy tín, năng lực của đồng chí Thơ, đồng chí Thơ có bị cách chức hay không, có đủ uy tín đề làm nữa hay không thì cần xem xét. Và chúng ta đang có rất nhiều việc phải làm. Trước hết phải tiếp tục ổn định tình hình KT-XH, Đà Nẵng không được đứng lại mà cần ổn định và tiếp tục phát triển.
Thứ hai, trong kết luận của thanh tra là có sai phạm của 31 nhà công sản, 9 dự án mà các đại biểu đang nhắc tới thì hiện nay đang được Bộ Công an tiến hành điều tra. Gần nhất là tuần vừa rồi, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra đối với dự án Đa Phước và các dự án ở Sơn Trà. Tất cả đã được công khai và với vai trò, trách nhiệm, và sự ảnh hưởng đến từng người một thì chúng tôi mong muốn cử tri tiếp tục theo dõi. Vì đây là điều hết sức cần thiết”.
Theo Bí thư Đà Nẵng Trường Quang Nghĩa, quan điểm lãnh đạo của Đà Nẵng là công khai, minh bạch và lắng nghe ý kiến của cử tri và các tổ chứcTheo Bí thư Đà Nẵng Trường Quang Nghĩa, quan điểm lãnh đạo của Đà Nẵng là công khai, minh bạch và lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân
Cũng liên quan đến công tác minh bạch đối với, Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh thêm: “Tôi xin nhắc lại đối với việc thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn trà và dự án Đa Phước thì hiện nay Thanh tra chính phủ đang bắt đầu thanh tra và dự kiến đến 30/3/2018 sẽ kết thúc. Vừa rồi trên Sơn Trà có chuyện rồi có dư luận cho rằng Đà Nẵng làm ngơ, Đà Nẵng có bảo kê, hay bất chấp các lệnh, thì xin báo cáo bà con cử tri thì tất cả các dự án trên Sơn Trà hiện nay đều phải dừng hết. Sau Thanh ra chúng ta mới xử lý và sau thanh tra chúng ta cũng sẽ rà soát xử lý. Thanh tra chỉ là xem xét các sai phạm, còn vai trò, quy hoạch Sơn Trà có phù hợp với phát triển không gian của Đà Nẵng trong thời gian tới đây có còn phù hợp hay không thì cần lắng nghe các tổ chức, cá nhân góp ý.
“Với phương châm, quan điểm thống nhất trong Ban chấp hành, đó là minh bạch, công khai và lắng nghe tất cả các ý kiến cử tri, ý kiến các tổ chức để TP chúng ta ổn định, phát triển bền vững. Nên rất mong sự góp ý kiến, sự giám sát của các vị cử tri để có được những quyết sách tốt nhất phù hợp nhất để xây dựng Đà Nẵng phát triển văn minh, bền vững”, ông Trương Quang Nghĩa nói.
Cử tri ý kiến việc kỷ luật Chủ tịch TP Đà Nẵng chưa nghiêm
Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu, cử tri cũng ý kiến về hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ mà trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà diễn ra sáng 12/11, cử tri cũng kiến nghị xử lý nghiêm làm gương.
Cử tri  Lê Trí Bảy (trú tại P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) cho rằng, việc xử lý kỷ luật đối với ông Thơ là chưa xác đáng và cần xử lý nghiêm làm gương. “Chính xác là chưa nghiêm. Theo tôi ông Thơ không được làm Chủ tịch nữa vì lẽ: theo Luật Công chức, viên chức việc xử lý hành chính người cán bộ, công chức sai phạm thì không được giữ chức vụ của mình mà phải hạ cấp lãnh đạo, chứ không để giữ chức vụ Chủ tịch và hạ luôn bậc lương của ông Thơ. Sai phạm của Chủ tịch TP.Đà Nẵng là sai phạm về chính trị và quản lý đất đai nên “phải xử lý nghiêm”, cử tri ông Bảy nhấn mạnh.
“Nếu sau này, cán bộ công chức cấp dưới ông Thơ sai phạm thì xử lý ra sao. Có phải là không công bằng. Tôi nghĩ vấn đề xử lý này là ô dù che? Cho nên tôi đề nghị đồng chí Bí thư trả lời”, ông Bảy nói.