Bí thư Thái Nguyên: Thành tựu chống dịch tại tỉnh có sự hỗ trợ đắc lực của chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bí thư tỉnh Thái Nguyên, bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc tỉnh vẫn là một “an toàn khu” trước đại dịch COVID-19 như hiện nay là nhờ có sự giúp sức đắc lực của các nền tảng chuyển đổi số.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải

Thông tin này được đưa ra tại buổi khai mạc chương trình Bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số - vừa diễn ra ngày 01/10/2021 do UBND tỉnh Thái Nguyên và Bộ TT&TT tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đã có hơn 3.000 đại biểu tại 191 điểm cầu kết nối từ trụ sở UBND tỉnh tới toàn bộ các huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn của Thái Nguyên.

Chương trình do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chủ trì.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, thời gian qua, trước bối cảnh của đại dịch Covid đã và đang tác động hết sức mạnh mẽ đến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như mọi mặt đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, có thể nói đến nay tỉnh Thái Nguyên vẫn là một “an toàn khu” trước đại dịch COVID-19. Thành tựu đạt được thời gian qua của công tác chống dịch tại Thái Nguyên, theo Bí thư Nguyễn Thanh Hải, có sự giúp sức đắc lực của các nền tảng chuyển đổi số.

Cán bộ y tế xã Bản Ngoại (Đại Từ - Thái Nguyên) cập nhật thông tin tiêm phòng lên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.

Cán bộ y tế xã Bản Ngoại (Đại Từ - Thái Nguyên) cập nhật thông tin tiêm phòng lên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.

Chương trình bồi dưỡng nâng cao nhận thức chuyển đổi số tại Thái Nguyên do tỉnh phối hợp cùng Bộ TT&TT tổ chức trong nửa đầu tháng 10/2021 chính là hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số, đặc biệt là trở ngại liên quan đến nguồn nhân lực.

“Việc bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo quản lý về chuyển đổi số là hết sức cần thiết. Bởi lẽ, con người bao giờ cũng là khâu then chốt. Có Nghị quyết, có chủ trương đúng, có sự quyết tâm nhưng kỹ năng nghiệp vụ và đặc biệt là sự hiểu biết về chuyển đổi số như thế nào cũng hết sức cần thiết” - đại diện Tỉnh ủy Thái Nguyên chia sẻ.

Trao đổi với các đại biểu tham dự chương trình bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho hay, nếu như trước đây câu trả lời là quan trọng thì trong kỷ nguyên số câu hỏi lại trở nên quan trọng hơn câu trả lời. Bởi lẽ, khi đã có câu hỏi thì với thế giới kết nối không khoảng cách như hiện nay, chắc chắn sẽ có câu trả lời đúng.

Một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của nhận thức, Thứ trưởng cho biết: "Công cuộc chuyển đổi số đơn giản là chúng ta chuyển đổi hoạt động từ môi trường thực lên môi trường số. Quá trình chuyển đổi là cái mới. Khi cái mới xuất hiện thì nhận thức là quan trọng hơn".

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao đổi về các nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao đổi về các nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp

Việc tổ chức Chương trình tại Thái Nguyên chính là cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với Ủy ban nhân dân tỉnh về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2020 - 2021. Chương trình bồi dưỡng diễn ra trong các ngày 1, 2/10 và ngày 8, 9/10/2021 với 5 chuyên đề: Chuyển đổi số và phương pháp luận 2-3-5; Chuyển đổi số cho địa phương; Chuyển đổi số doanh nghiệp; Năng lực số đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chính quyền; Xã hội số và tác động của chuyển đổi số đối với người dân.

Qua chương trình, cấp ủy, chính quyền, cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở tại Thái Nguyên sẽ hiểu rõ những vấn đề chính yếu của chuyển đổi số; nắm được phương pháp luận, các bước chuyển đổi số; đồng thời liên hệ, thảo luận để có thể xây dựng và thực hiện chuyển đổi số ở địa phương.

Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Thái Nguyên cùng chung hy vọng thông qua Chương trình bồi dưỡng này sẽ giúp đội ngũ Lãnh đạo các cấp của tỉnh nhận thức được đầy đủ hơn về chuyển đổi số để thúc đẩy nhanh tiến trình thực hiện chuyển đổi số của tỉnh, sớm đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc và thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó đã xác định rõ quan điểm “Nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức”.

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao chủ trì tổ chức thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Với sứ mệnh dẫn dắt và định hướng cho các bộ, ngành và địa phương trong thực hiện chuyển đổi số, trong năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Chương trình bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho một số địa phương, trong đó, lựa chọn Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên triển khai Chương trình.