Bí thư Hậu Giang “nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ xe Lexus“

Ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - nói: “Việc cấp tạm biển số xanh cho đồng chí Thanh, chúng tôi đã kiểm tra và nghiêm túc rút kinh nghiệm vì việc làm trên chưa đúng."
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Báo Hậu Giang.
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Báo Hậu Giang.

Chiều 13/6, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh tỏ ra ngậm ngùi khi trao đổi với Zing.vn, về việc xe Lexus 570 của Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh được gắn biển số xanh. “Lúc đó tôi còn làm Chủ tịch. Việc cấp tạm biển số xanh cho đồng chí Thanh, chúng tôi đã kiểm tra và nghiêm túc rút kinh nghiệm vì việc làm trên chưa đúng. Chờ Trung ương chỉ đạo xem thế nào khi đồng chí Tạo về”.

Chiều 13/6, nguồn tin từ Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, nơi đây đã chuyển báo cáo nhanh cho Trung ương về những vụ việc liên quan đến Phó chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Thanh. Hiện, tổ công tác của Tỉnh ủy do Phó bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thanh Tạo dẫn đầu đã đến Hà Nội làm việc và báo cáo vụ việc liên quan ông Thanh cho Ủy ban Kiểm tra trung ương. 

Theo nguồn tin này, báo cáo của Tỉnh ủy Hậu Giang gửi về Trung ương nêu việc Văn phòng UBND tỉnh mượn biển số xanh 95A-0699 để gắn vào xe Lexus 570 tư nhân do ông Thanh mang từ Hà Nội vào. Mục đích của việc này chỉ nhằm vào việc cho xe đi lại thuận tiện khi ông Thanh đi công tác.

Khi ông Trịnh Xuân Thanh được thuyên chuyển về Hậu Giang công tác, Văn phòng UBND tỉnh không còn xe để bố trí cho ông Thanh đi công tác cơ sở, Chính phủ thì quy định không cho mua xe công. Ông Thanh có đề xuất mượn một ôtô vào đi làm tạm. Theo nguồn tin thì Thường trực tỉnh ủy lúc đó xét thấy để tạo điều kiện cho cán bộ luân chuyển thuận tiện trong đi lại làm việc nên có thể chấp nhận được.

"Trong thời gian công tác tại Hậu Giang, đồng chí Thanh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", cán bộ tiếp xúc phóng viên Zing.vn nói.

Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng ông Thanh có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước; luôn giữ gìn phẩm chất, tư cách người Đảng viên, thân ái với đồng chí đồng nghiệp; có ý thức trách nhiệm rong đấu tranh tự phê bình và phê bình; có ý thức chấp hành tổ chức kỷ luật... Đặc biệt, ông Thanh tích cực tham gia công tác vận động xã hội hóa thực hiện các chương trình an sinh, phúc lợi xã hội của tỉnh.

Về hạn chế, tỉnh cho rằng còn nể nang trong việc xử lý và thực hiện nhiệm vụ. Vấn đề này đã được góp ý và sửa chữa tốt. 

Xe Lexus 570 mang biển số xanh của tỉnh Hậu Giang. Ảnh:CTV.
Xe Lexus 570 mang biển số xanh của tỉnh Hậu Giang. Ảnh:CTV.

Trong khi đó, theo kết quả bầu đại biểu Quốc hội do Hội đồng bầu cử quốc gia vừa công bố, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 cử tri của đơn vị bầu cử số 1 (huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang), tín nhiệm, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ, trúng cử đại biểu Quốc hội. Đây là tỷ lệ cao nhất so với 5 đại biểu trúng cử còn lại.

Trao đổi với Zing.vn, ông Huỳnh Văn Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, nói: "Đánh giá về tư cách đại biểu Quốc hội của anh Thanh chúng tôi chưa dám bàn. Chờ tổ công tác của Tỉnh ủy ra Hà Nội về xem có báo cáo gì hay không"

Trước đó, ngày 9/6 Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo Thanh Niên nêu liên quan đến Phó Chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Công văn nêu rõ, báo Thanh Niên ngày 3/6, có đăng bài "Xe tư nhân gắn biển số xanh và 'di sản' của Phó chủ tịch Hậu Giang".

Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Theo Zing