Bí thư Đà Nẵng nói về việc khởi tố hai cựu Chủ tịch thành phố, sai phạm ở Sơn Trà

VietTimes -- “Đây là điều không vui vẻ gì. Nhưng nhìn chung dư luận đồng tình với quyết tâm chống tham nhũng”, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.
Theo Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, sự việc khởi tố các cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là điều không vui vẻ, nhưng được dư luận đồng tình
Theo Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, sự việc khởi tố các cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là điều không vui vẻ, nhưng được dư luận đồng tình
Sự việc không vui vẻ, nhưng dư luận đồng tình
Sáng 26/4, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri với cử tri quận Liên Chiểu. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ tâm tư trước tình trạng các cựu quan chức của Đà Nẵng bị khởi tố, bắt giam do liên quan Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm'). Đặc biệt là liên tiếp 2 cựu Chủ tịch UBND TP bị khởi tố, bắt tạm giam đã gây rúng động dư luận cả nước. Sự việc đã ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của TP Đà Nẵng đã xây dựng suốt thời gian qua.
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cử tri đặt ra đối với những sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ 2013 nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được hậu quả. 
Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, năm 2018 có thể là dấu mốc đáng buồn với cả Đà Nẵng. “Đây là điều không vui vẻ gì. Nguyên do là trong quá trình phát triển của Đà Nẵng thì công tác quản lý đã có những sai phạm mà từ năm 2013, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra một phần. Nhưng nhìn chung dư luận đồng tình với quyết tâm của Đảng trong công cuộc chống tham nhũng”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.
“Việc 5 đồng chí bị khởi tố, trong đó có nguyên chủ tịch Trần Văn Minh bị khởi tố và tạm giam. Đó là tùy theo mức độ vi phạm và sai phạm. Trong 5 cán bộ và cựu cán bộ lãnh đạo của Đà Nẵng chỉ có duy nhất ông Lê Cảnh Dương đang đương nhiệm Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư của TP, còn lại là đã nghỉ hưu”, Bí thư Trương Quang Nghĩa thông tin.
Bí thư Đà Nẵng nói về việc khởi tố hai cựu Chủ tịch thành phố, sai phạm ở Sơn Trà ảnh 1 Cơ quan công an khám xét nhà cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh do những sai phạm trong quản lý điều hành

Cũng theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, sự việc này đã được giải quyết trong một thời gian rất dài. Và là bài học đáng quan tâm cho Đà Nẵng. Nên trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục sắp xếp một số vị trí cán bộ chủ chốt của TP cho phù hợp với năng lực và với quá trình phân công, thực hiện nhiệm vụ.

Sẽ rà soát các dự án theo hướng bền vững
Cử tri Phan Văn Tải cho rằng, vấn đề tham nhũng hay sai phạm về đất đai qua nhiều năm ở Đà Nẵng đã trở nên nhức nhối. Gần nhất là dự án nghỉ dưỡng xây 40 móng biệt thự trái phép trên núi Sơn Trà. “Cử tri đề nghị cần có biện pháp xử lý triệt để, không bỏ lọt các cá nhân sai phạm dù có đương chức hay đã về hưu. Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP môi trường, nhưng hiện nay nhiều khu vực ô nhiễm nặng. Ngay quận Liên Chiểu có 2 nhà máy thép khiến dân bức xúc lâu nay nhưng sau nhiều năm vẫn chưa giải quyết được. Tài nguyên đất thì bị bán rẻ, bị thâu tóm”, cử tri Tải nói.
Trả lời ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, bên cạnh việc thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với các dự án tại Sơn Trà và Đa Phước, thì Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng sẽ phải rà soát lại quy hoạch ở hai khu vực này cho phù hợp với phát triển và gìn giữ môi trường tốt hơn.
Bí thư Đà Nẵng nói về việc khởi tố hai cựu Chủ tịch thành phố, sai phạm ở Sơn Trà ảnh 2 Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng diễn ra sáng 26/4
“Về bán đảo Sơn Trà, tất cả văn bản quyết định đều có trước 2012. Hiện nay Thanh tra Chính phủ đang làm, và khả năng sẽ chuyển một phần sang cơ quan điều tra. Ngoài ra, dự án Đa Phước cũng đang bị thanh tra.
Đối với Sơn Trà thì cũng phải làm sao gìn giữ được môi trường. Kinh tế là một phần, còn môi trường và an ninh quốc phòng là ưu tiên số một. Trong thời gian tới sẽ xem xét thực hiện các nội dung này cho tốt”, ông Trương Quang Nghĩa nói.