Bí Thư Đà Nẵng nói gì về việc Chủ tịch thành phố bị kỷ luật?

VietTimes – “Việc đồng chí Huỳnh Đức Thơ tiếp tục làm Chủ tịch TP là yêu cầu thực sự của chúng ta trong thời gian hiện nay. Chúng ta phải hiểu rằng, không phải quyết định khi kỷ luật như vậy là phải đi chỗ khác, không nhất thiết như vậy thì cũng phù hợp với điều kiện hiện nay của chúng ta”, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nói
Chiều 22/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà.
Chiều 22/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà.

Chiều 22/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri với cử tri quận Sơn Trà.

Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa đã có những giải trình liên quan đến kết luận 292 của Ủy ban Kiểm tra TƯ, nhất là nội dung liên quan đến việc thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng, Trung ương kỷ luật Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng là việc chưa từng có, khi kỷ luật cả Ban Thường vụ đương nhiệm. “Thật sự rất phức tạp. Chúng ta thiếu nhân sự, nhiều vị trí bị trống. Như đồng chí Nguyễn Nho Trung có mỗi một mình điều hành HĐND TP. Vừa qua Trung ương cũng đã có hướng dẫn về việc này” - ông Nghĩa nói.

“Nhân đây tôi xin trao đổi với các đồng chí Đảng viên là khi một tập thể bị kỷ luật thì các đồng chí trong tập thể, tổ chức đó đều phải bị kỷ luật. Thi hành như vậy thì đúng rồi và hình thức kỷ luật bị ghi vào lý lịch. Nhưng những người có ý kiến khác có quyền bảo lưu ý kiến của mình về kết luận kỷ luật đấy. Việc thực hiện kết luận 292 của Ủy ban Kiểm tra TƯ, Ban Thường vụ, Ban chấp hành, Ban cán sự UBND TP đã thực hiện hết sức nghiêm túc.

Ban Thường vụ đã tiến hành đầy đủ các nội dung yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra TƯ về kiểm điểm, đánh giá, báo cáo, nội dung báo cáo sẽ được gửi cho các cử tri. Chúng tôi cũng thừa nhận thiếu sót khi chưa có báo cáo cụ thể nội dung thế nào, kỷ luật ra sao, ngoài mấy ông bị kỷ luật ra công bố rồi thì đối với Đảng bộ, Ban Thường vụ bài học rút ra là cái gì. Định hướng chúng ta áp dụng điều đó như thế nào. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ có báo cáo gửi đến các chi bộ” - ông Trương Quang Nghĩa nói.

Liên quan đến việc thi hành kỷ luật theo kết luận 292 của Ủy ban Kiểm tra TƯ đối với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, trong đợt tiếp xúc cử tri, vẫn có những cử tri muốn chất vấn đồng chí Bí thư về Ban thường vụ, về vị trí công tác của ông Huỳnh Đức Thơ.

"Tôi rất mong mỗi cử tri, mỗi đồng chí Đảng viên ở đây cùng chia sẻ những khó khăn này trong công tác cán bộ lãnh đạo của TP. Trước hết phải khẳng định lại, tại Sơn Trà tôi cũng đã có trao đổi một lần về trường hợp của đồng chí Huỳnh Đức Thơ về công tác cán bộ.

Việc kỷ luật đồng chí Thơ, trực tiếp do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Nhưng với bối cảnh của chúng ta, với việc kỷ luật đối với đồng chí Thơ, cũng liên quan trực tiếp đến việc điều hành chung của TP. Không có những sai phạm, mà là vi phạm công việc trong quá trình điều hành. Và điều này đồng chí  Thơ có chia sẻ với tôi” - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

“Mặc dù là về Đà Nẵng như về nhà, nhưng phải có người cùng làm với mình, tiếp tục thực hiện công việc và tôi muốn nói với các đồng chí Ban Thường vụ, Ban cán sự UBND TP, HĐND từ sau việc thực hiện kết luận 292 của Ủy ban Kiểm tra TƯ thì tính dân chủ, thái độ trách nhiệm cũng như khẳng định năng lực thái độ làm việc của các đồng chí hết sức nghiêm túc. 

Tôi mong muốn rằng Ban Thường vụ tạo điều kiện để đồng chí thực hiện nhiệm vụ của mình, và đòi hỏi cao hơn nữa đối với các đồng chí đó. Nên việc đồng chí Thơ tiếp tục làm Chủ tịch TP đó là yêu cầu thực sự của chúng ta trong thời gian hiện nay. Chúng ta phải hiểu rằng, không phải quyết định khi kỷ luật như vậy là phải đi chỗ khác, không nhất thiết như vậy thì cũng phù hợp với điều kiện hiện nay của chúng ta. Tôi cũng mong các cử tri chia sẻ với chúng tôi và hỗ trợ chúng tôi ủng hộ chúng tôi, để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”- ông Trương Quang Nghĩa nói.