Bí thư Đà Nẵng: Giữ chặt đất công, thu hồi đất quốc phòng sử dụng sai mục đích

VietTimes -- Nội dung chỉ đạo được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đưa ra tại buổi làm việc với đạo quận Thanh Khê về định hướng phát triển quận này trong thời gian tới.
Sáng ngày 1/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo UBND, HĐND và các sở ban ngành TP.Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Quận ủy, UBND quận Thanh Khê.
Sáng ngày 1/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo UBND, HĐND và các sở ban ngành TP.Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Quận ủy, UBND quận Thanh Khê.
Sáng ngày 1/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo UBND, HĐND và các sở ban ngành TP.Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Quận ủy, UBND quận Thanh Khê về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của quận Thanh Khê trong bối cảnh hiện tại và trong thời gian tới.
Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng, quận Thanh Khê có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển tương xứng với sự phát triển chung của TP Đà Nẵng. Trong đó, hạn chế đáng lưu ý nhất là khu vực ven biển chưa phát huy được lợi thế để thúc đẩy phát triển địa phương. Không chỉ vậy, do mật độ dân cư đông nên cần thiết di dời các cơ sở sản xuất, các trường đại học, cao đẳng ra khỏi trung tâm để phát triển. Bên cạnh đó cần nghiên cứu phát triển khu vực bãi biển Nguyễn Tất Thành còn nhiều tiềm năng.
Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng ý kiến: “Quận Thanh Khê có bãi biển Nguyễn Tất Thành rất đẹp nhưng hiện nay không có dịch vụ gì đáng kể. Một bãi biển đẹp mà để lãng phí quá. Nên tính đến việc làm sống lại bãi biển Nguyễn Tất Thành”.
Chia sẻ các vấn đề tồn tại của quận Thanh Khê, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng  cho biết, dù năm 2017, kinh tế của quận Thanh Khê có tăng trưởng nhưng tốc độc rất chậm. Về lâu dài nếu không đổi mới sẽ bị tụt hậu.
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, mức phát triển của quận Thanh Khê trong năm 2017 dù chậm nhưng rất đáng ghi nhận bởi nguồn thu phần lớn thu từ sản xuất. Trong khi nguồn thu chung toàn thành phố cao nhưng phần lớn từ nguồn quỹ đất.
“Quận Thanh Khê cần phát triển theo định hướng quận kiểu mẫu trong đô thị phát triển. Nên quan tâm phát triển 1 số dự án nhưng không nên cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng. Sau này khi phát triển hạ tầng đồng bộ thì mới tính đến. Bởi quận Thanh Khê dân số đông nhất TP, trong khi cái gương các quận trung tâm TP.Đà Nẵng đều đã lạc hậu về hạ tầng nên Thanh Khê có đáng để như vậy không?”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.
Để thúc đẩy phát triển quận Thanh Khê, ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu quận Thanh Khê cần rà soát và di chuyển ngay các cơ sở sản xuất kém hiệu quả. Bên cạnh đó, rà soát và thu hồi các khu đất quốc phòng dùng sai mục đích. I
“Một quận có nhiều bờ biển như thế này nhưng không dùng được việc gì. Hiện đất ở Nguyễn Tất Thành đã có chủ thì nên khuyến khích xây khách sạn mini và dịch vụ nhà hàng. Đặc biệt, tập trung rà soát để giữ lại và thu hồi lại đất công kể cả đất quốc phòng dù to hay nhỏ. Lấy lại để xây dựng trường học, bệnh viện, công viên, tập trung kêu gọi đầu tư các công trình phục vụ cộng đồng… Nhất quyết không cho phân lô bán nền ở các khu đất lớn trên địa bàn quận”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.