Bí thư Đà Nẵng: Doanh nghiệp đừng vì những chuyện nhỏ mà lăn tăn!

VietTimes – “Lãnh đạo luôn lắng nghe, dành thời gian để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy yên tâm, đừng vì những chuyện nhỏ mà lăn tăn. Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động và phát triển công bằng, bình đẳng”, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói.
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi Đối thoại với doanh nghiệp năm 2017
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi Đối thoại với doanh nghiệp năm 2017

Chiều 12/5, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi đối thoại với hơn 400 doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2017 còn có sự tham gia của các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện; lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng (VCCI), Ngân hàng Nhà nước, Quỹ Đầu tư phát triển TP, các tổ chức, hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn.

Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo thành phố để cùng tháo gỡ những khó khăn phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo thành phố được lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến đóng góp, hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp nhằm góp phần xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, là nơi các doanh nghiệp cảm nhận được một môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng.

Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy, đối thoại, Nguyễn Xuân Anh, doanh nghiệp, niềm tin, VietTimes
Chiều 12/5, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi Đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Phát biểu khai mạc Đối thoại, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, chính quyền Đà Nẵng ý thức sâu sắc vai trò của doanh nghiệp đối với sự phát triển của TP. Trong năm 2016, 2 quý 2017, chính quyền Đà Nẵng dù đã cố gắng, nỗ  lực nhưng việc tháo gỡ vướng mắc chưa thật sự đạt yêu cầu như doanh nghiệp mong muốn. “Có lý do khách quan, chủ quan, nhưng chủ quan là chủ yếu. Gặp gỡ với mục đích mang lại niềm tin và mang lại cam kết cho sự phát triển của doanh nghiệp. Có niềm tin là có tất cả. Doanh nghiệp tin vào lãnh đạo thành phố, tin vào những khó khăn được tháo gỡ sẽ đạt được kết quả mong muốn. Đây là thời điểm phù hợp nhất sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, nhất là phát triển kinh tế tư nhân.

Hội nghị hy vọng sẽ ghi nhận được nhiều ý kiến của doanh nghiệp và tháo gỡ được những vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Và đây là nền tảng cho thời gian còn lại để cả lãnh đạo thành phố, doanh nghiệp cùng cố gắng để đưa thành phố phát triển, cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh”.

Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy, đối thoại, Nguyễn Xuân Anh, doanh nghiệp, niềm tin, VietTimes
Buổi đối thoại có sự tham dự của hơn 400 doanh nghiệp, các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện; lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng (VCCI), Ngân hàng Nhà nước, Quỹ Đầu tư phát triển TP, các tổ chức, hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Sở KH-ĐT đã báo cáo tóm tắt trả lời các ý kiến, xử lý các kiến nghị doanh nghiệp trong thời gian qua. Cụ thể, trong năm 2016, TP Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 200 kiến nghị của doanh nghiệp và đã xử lý được 200 kiến nghị. Từ đầu năm 2017 đến nay đã tiếp nhận 69 ý kiến, tập trung vào 7 nhóm vấn đề chính gồm: về nhu cầu sử dụng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của doanh nghiệp; kiến nghị về đơn giá thuê đất và sử dụng hạ tầng KCN; Cải cách thủ tục hành chính; về hoạt động đăng ký doanh nghiệp; về quỹ phát triển KH-CN của doanh nghiệp; Về kết nối cung cầu, hỗ trợ hoạt động quảng bá thương hiệu; về tạo điều kiện môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo. Trong đó, vấn đề tập trung nhiều nhất là về đơn giá thuê theo thị trường và KCN do nhà nước đầu tư với đơn giá điều chỉnh gây bất hợp lý và cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà đầu tư vào KCN. 

Tham luận tại buổi Đối thoại, đại diện Hội doanh nhân trẻ ý kiến cho rằng, các cấp lãnh đạo Đà Nẵng cần quan tâm hơn nữa đối với các chính sách phát triển doanh nghiệp; Cần có kênh thông tin riêng, chuyên sâu cho cộng đồng doanh ngiệp, cập nhật khởi nghiệp và tương tác giữ doanh nghiệp và lãnh đạo để giám sát những kiến nghị, tiếp nhận, giải đáp và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp. 

Cũng liên quan đến các chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp, Đại diện Hiệp hội doanh nhân nữ TP Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng cần có nhiều chính sách hỗ trợ trong việc đầu tư hạ tầng giành cho công nhân, nhất là công nhân nữ. Cần có thêm chính sách “5 an”, đó là an toàn trong đầu tư, cam kết tạo môi trường đầu tư an toàn cho doanh nghiệp từ cấp trung ương đến địa phương. Đồng thời xây dựng Đà Nẵng trở thành TP đáng đến đầu tư. Bên cạnh đó cần công khai, minh mạch chính sách đất đai...

“Có nhiều chính sách khi đi vào cuộc sống khá rầy rà, những DN xử dụng nữ nhiều cũng nên đơn giản các chính sách, nên chăng có đổi được “5 an” không? An toàn đầu tư- thành phố đáng sống là đáng đầu tư, muốn vậy đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư, ở đây liên quan đến chính sách tahnhf phố, chính phủ, quốc hội; Nên kiến nghị và ổn định chính sách quy hoạch nhất quán, đất đai minh bạch, chính sách chế độ rõ ràng. Hãy đặt mình là nhà đầu tư để biết mong muốn gì như vậy sẽ đưa thương hiệu đến với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước”, đại diện Hội nữ doanh nhân Đà Nẵng chia sẻ.

Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy, đối thoại, Nguyễn Xuân Anh, doanh nghiệp, niềm tin, VietTimes
Đại diện Hội doanh nhân trẻ ý kiến về các chính sách hỗ trợ giành cho doanh nghiệp

Trả lời các ý kiến, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, TP sẽ tiếp thu và sẽ tổ chức đối thoại hàng quý, xoay vòng một Hội, Hiệp hội hoặc một số Hội, Hiệp hội để lắng nghe tâm tư của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời những khó khăn. Đồng thời giao cho Sở KH-ĐT xem xét, lên kế hoạch để có thể tổ chức đối thoại, trao đổi định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp.

Chia sẻ vào cuối buổi Đối thoại, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói, Lãnh đạo luôn lắng nghe, giành thời gian để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy yên tâm, đừng vì những chuyện nhỏ mà lăn tăn. Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động và phát triển công bằng, bình đẳng. Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết thực hiện điều đó. Cộng đồng doanh nghiệp hãy có niềm tin vào chính quyền và có sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố thì những khó khăn của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ.