Bí quyết lướt web an toàn: 9 mẹo bạn cần nắm!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Internet là một nguồn tài nguyên vô tận, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bài viết này sẽ giới thiệu 9 mẹo giúp bạn duyệt web an toàn và hiệu quả hơn.

Bí quyết lướt web an toàn: 9 mẹo bạn cần nắm!

Internet mang lại nguồn tri thức vô tận, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Môi trường trực tuyến luôn tiềm ẩn nguy cơ như phần mềm độc hại, lừa đảo và xâm nhập trái phép. Vậy làm cách nào để bảo vệ bản thân khi lướt web? Bài viết này sẽ giới thiệu 9 mẹo giúp bạn lướt web an toàn và hiệu quả hơn.

1. Chọn trình duyệt web an toàn

Chrome, Firefox hoặc Edge là những lựa chọn ưu tiên bởi chúng tích hợp tính năng bảo mật cao, thường xuyên cập nhật để vá lỗ hổng. Hãy loại bỏ trình duyệt kém tin cậy để đảm bảo an toàn hơn.

trinh-duyet-tremble-chrome-microsoft-edge-ngay-cang-duoc-su-dung-pho-bien-va-rong-rai-1481.jpg
Trình duyệt Firefox, Chrome và Edge

2. Tránh click vào quảng cáo tìm kiếm

Trên trang web của ngân hàng, các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử,... hãy cẩn thận với quảng cáo khi tìm kiếm. Kẻ gian có thể lừa đảo bằng quảng cáo giống hệt trang web chính thức, đánh cắp thông tin cá nhân. Vì vậy, hãy bỏ qua các trang web quảng cáo và truy cập trang web chính thức được liệt kê bên dưới kết quả tìm kiếm.

screenshot-2024-01-17-173948-1940.png
Tránh nhấp vào quảng cáo khi tìm kiếm

3. Cẩn thận với cửa sổ bật lên 'Cho phép thông báo'

Đừng cấp quyền cho các trang web khả nghi gửi thông báo. Việc cấp quyền này cho phép một trang web gửi những thông báo trình duyệt khó chịu, một số cửa sổ có thể chứa liên kết độc hại. Do đó, luôn chặn hoàn toàn các cửa sổ bật lên này. Nếu đã lỡ cấp quyền, hãy thu hồi quyền truy cập trong cài đặt trình duyệt.

4. Không lưu thông tin nhạy cảm trong trình duyệt

Tài khoản mạng xã hội, số thẻ ngân hàng, mật khẩu,... không nên lưu trong trình duyệt. Việc lưu thông tin như vậy trong trình duyệt của bạn có thể thuận tiện khi điền thông tin nhưng tiềm ẩn ro rủi ro bảo mật nếu ai đó truy cập được hoặc trình duyệt của bạn bị xâm nhập.

Vì thế hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu hoặc dùng sổ ghi chép để lưu trữ thông tin cá nhân một cách an toàn.

5. Quét liên kết trước khi tải xuống

Tải xuống từ các nguồn chính thức là cách tốt nhất để tránh phần mềm độc hại từ bên thứ ba. Các nguồn chính thức bao gồm: Trang web của nhà phát triển phần mềm; các trang web uy tín, đáng tin cậy; Các cửa hàng ứng dụng chính thức (App Store, Google Play,...).

Nếu sử dụng nguồn không chính thức, hãy quét liên kết trên trang web VirusTotal trước khi tải xuống. Công cụ này giúp bạn xác định tệp đó có an toàn hay không.

VirusTotal
Virus Total - trang web quét virus trực tuyến

6. Mở rộng liên kết trước khi truy cập

Các URL rút gọn thường thiếu thông tin về nội dung, nguồn gốc và đích đến. Hãy sử dụng công cụ mở rộng liên kết như ExpandURL để xem URL đầy đủ trước khi nhấp. Tránh truy cập các liên kết độc hại hoặc lừa đảo.

ExpandURL
Expand URL - trang web mở rộng liên kết

7. Tránh xa trang web đầy quảng cáo

Những trang web này thường nhúng các liên kết độc hại trong hình ảnh, văn bản, nội dung khác. Nhấp vào chúng có thể dẫn đến liên kết độc hại, tấn công thiết bị hoặc nhiễm phần mềm độc hại. Hãy đóng ngay các trang web spam quảng cáo để bảo vệ chính mình.

8. Chế độ ẩn danh

Chế độ ẩn danh ngăn trình duyệt lưu lịch sử duyệt web, cookie và dữ liệu trang web khác. Điều này có nghĩa là thông tin nhạy cảm như thông tin đăng nhập và mật khẩu sẽ không được lưu giữ sau khi phiên duyệt web kết thúc. Hãy sử dụng chế độ ẩn danh khi sử dụng các thiết bị không phải của mình.

Chế độ ẩn danh
Chế độ ẩn danh của trình duyệt Chrome

9. Cập nhật trình duyệt thường xuyên

Kẻ xấu thường nhắm vào các lỗ hổng bảo mật trên trình duyệt. Các bản cập nhật của trình duyệt thường xuyên vá những lỗ hổng này, ngăn chặn khai thác thông tin và cải thiện an toàn duyệt web. Hãy đảm bảo cập nhật trình duyệt của bạn thường xuyên.

Cập nhật Chrome
Cập nhật trình duyệt thường xuyên để đảm bảo lướt web an toàn

Trên đây là những lời khuyên trên sẽ giúp bạn lướt web an toàn hơn. Hãy luôn nâng cao nhận thức của bản thân để bảo vệ mình khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên không gian mạng.