Bí mật sống ảo: Chụp selfie khiến mũi bạn trông to hơn thực tế

Theo thông tin trên trang Cnet thì một nghiên cứu mới đây cho thấy, khi bạn chụp một tấm ảnh selfie, kích thước mũi trong ảnh của bạn sẽ lớn hơn 30% so với thực tế.

Theo những giải thích trong bài nghiên cứu thì nguyên nhân dẫn đến thay đổi kích thước mũi là do khoảng cách ngắn từ máy ảnh đến khuôn mặt kết hợp với ống kính góc rộng của máy ảnh. Và kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Plastic Surgery vào đầu tháng 3/2018.

Nghiên cứu có tên "Sự méo mó của mũi trong các bức ảnh chụp ở khoảng cách ngắn: Hiệu ứng selfie" đã truyền tải nhiều kiến thức hữu ích, lí giải nguyên nhân vì sao nhiều người lại thấy "mũi của họ to một cách bất thường trên Instagram". Xa hơn thế, những bức chân dung dối trá này đang dẫn dắt nhiều người đến với phẫu thuật thẩm mĩ nhằm sửa lại mũi để có thể trông tự tin hơn.

Boris Paskhover, bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ, cùng với giáo sư Rutgers là một trong những nhà nghiên cứu cho biết: "Những người trẻ rất hay post ảnh selfie của mình lên mạng xã hội và nghĩ rằng những bức ảnh này sẽ đại diện cho chính bản thân họ thậm chí họ còn để nó ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của bản thân". Đồng tác giả của nghiên cứu còn cho biết thêm: "Tôi muốn mọi người nhận ra rằng khi họ chụp selfie, thực chất là họ đang nhìn vào một chiếc gương dối trá".

Thống kê của học viện phẫu thuật tạo hình và khắc phục khuôn mặt của Mỹ năm 2017 cho thấy, 55% các bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ khuôn mặt cho biết mình đã từng thấy những bệnh nhân muốn mình trông đẹp hơn khi selfie. Con số này đã tăng 13% so với năm 2016.

Nghiên cứu này đã lột chiếc mặt nạ dối trá của công nghệ selfie, với sự trợ giúp của khoa Khoa học máy tính của Đại học Standford. Để xác định xem kích thước mũi đã tăng bao nhiêu khi selfie, ông Ohad Fried đã đưa ra một mô hình toán học dựa trên các phép đo tỉ lệ đầu và mặt trung bình của một nhóm người đa dạng chủng tộc và sắc tộc. Fried cũng đã nghiên cứu sự méo mó biến dạng của mũi khi selfie trước đó, và nó đã giúp phát triển một công cụ chỉnh sửa ảnh tự động điều chỉnh khoảng cách máy ảnh để tránh nó đặt quá gần mặt.

Bí mật sống ảo: Chụp selfie khiến mũi bạn trông to hơn thực tế - Ảnh 1

Ảnh chụp selfie từ khoảng cách 12 inch (trái) và ảnh chụp từ khoảng cách 5 feet (phải)

Bí mật sống ảo: Chụp selfie khiến mũi bạn trông to hơn thực tế - Ảnh 2

Mô hình toán học của Ohad Fried

Mô hình này cho thấy, một tấm ảnh selfie được chụp cách mặt 12 inch (30cm) sẽ khiến phần thân mũi rộng hơn khoảng 30% và đầu mũi rộng hơn 7% so với bức ảnh chụp trước đó với khoảng cách 5 feet (15 m). Thật kì diệu phải không nào.

Các nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan giữa việc sử dụng mạng xã hội tới các vấn đề trầm cảm hay ghen tuông, mặc dù chưa mấy chắc chắn nhưng nhìn chung, những người trông có vẻ chán nản, phiền muộn thường là những người dành phần lớn thời gian cho mạng xã hội, và họ dễ dàng mắc các hội chứng rối loạn tâm trí, dễ dẫn đến trầm cảm.

Việc mọi người chỉ để tâm đến việc họ trông như thế nào khi selfie không có gì ngạc nhiên. Vào năm ngoái, nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên về selfie đã khẳng định rằng mỗi người đều sử dụng ít nhất một mạng xã hội, Instagram, và họ thường post những tấm ảnh thời trang sành điệu, vẻ ngoài đẹp đẽ và những thứ tuyệt vời xung quanh cuộc sống của họ. Julia Deeb-Swihart, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Giống như các kênh truyền thông xã hội khác, mọi người đều đăng bài nhằm quảng bá sự giàu có, sức khỏe và sự hấp dẫn về thể chất của họ, đó là cách họ chứng minh cho nhau xem cuộc sống của mình tuyệt vời đến mức nào, hoặc ít nhất đó là những gì họ muốn mọi người tin là đúng".

Nếu bạn muốn mọi người tin rằng bạn có một chiếc mũi nhỏ hơn trông tấm ảnh đại diện kia, hãy bắt đầu bằng các mẹo selfie. Nó dễ dàng hơn rất nhiều so với phẫu thuật thẩm mỹ. Bạn đánh giá nghiên cứu này như thế nào, hãy cho chúng tôi biết dưới phần bình luận nhé.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2425372/bi-mat-song-ao-chup-selfie-khien-mui-ban-trong-to-hon-thuc-te