Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

VietTimes -- Sau 5 ngày nghị án, chiều nay (16/10), HĐXX đã luận tội và tuyên án đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa ngày 16/10.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa ngày 16/10.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Châu Thị Thu Nga là đặc biệt nghiêm trọng, cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly khỏi xã hội không thời hạn. Do vậy, HĐXX tuyên bị cáo Nga án Chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo khác HĐXX tuyên án từ 36 tháng tù treo đến 7 năm tù. Cụ thể, các cựu Phó Tổng GĐ Housing Group là: bị cáo Nguyễn Trường Sơn lĩnh án 6 năm tù, bị cáo Lê Hồng Cương lĩnh án 4 năm tù, Nguyễn Vũ Hùng lĩnh án 30 tháng tù, Phan Thanh Tuyên lĩnh án 24 tháng tù. Các bị cáo Nguyễn Thị Tình và Lưu Thị Thủy – Nguyên là GĐ sàn GD BĐS Housing lĩnh án lần lượt là 7 năm tù và 36 tháng tù. Ngoài ra, bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh – Nguyên Kế toán trưởng Housing Group lĩnh án 36 tháng tù, bị cáo Đoàn Thanh Thủy – Nguyên quyền Kế toán trưởng Housing group lĩnh án 24 tháng tù . Còn lại, bị Đinh Phúc Tiếu – Phó TGĐ Housing Group lĩnh án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trước đó, trong phần luận tội các bị cáo, HĐXX cho biết, Housing Group thành lập năm 2000 do bà Châu Thị Thu Nga sở hữu 100% cổ phần, một số cá nhân khác được bà Nga nhờ đứng tên cổ phần để công ty này hoạt động như công ty cổ phần. Mọi hoạt động của Housing Group do bà Nga quyết định.

Dự án B5 Cầu Diễn nằm trong diện tích đất được Nhà nước giao cho Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) để phục vụ sản xuất kinh doanh. Khu B5 Cầu Diễn nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư dự án thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên website sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn và các thủ đoạn gian dối khác để khách hàng tin tưởng góp tiền cho Công ty Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bà Nga và các bị can được bà này ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn do không thực hiện như cam kết.

Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách, Châu Thị Thu Nga chi trả gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng rút vốn, còn số tiền gần 349 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng tài chính để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng. Hành vi nêu trên của Châu Thị Thu Nga đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản “.

Các bị cáo Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên là các cựu Phó Tổng GĐ Housing Group, mặc dù biết dự án B5 Cầu Diễn chưa đủ thủ tục pháp lý để triển khai nhưng vẫn đứng ra thu tiền của khách. Khi một số KH biết dự án không thể thực hiện đã đòi lại tiền nhưng những bị cáo nào không những không trả mà còn có thu thêm tiền của một số KH khác. HĐXX kết luận, những hành vi trên là giúp sức cho bị cáo Nga “chiếm đoạt bằng được” số tiền của KH.

HĐXX nhấn mạnh, đề nghị của VKS đối với Châu Thị Thu Nga và các bị cáo khác là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, trong vụ án này, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người cầm đầu chỉ đạo các thuộc cấp của mình cố tình thu tiền của khách hàng khi dự án chưa được phê duyệt. Trong khi các bị cáo khác chỉ là người làm công ăn lương và làm theo chỉ đạo, đồng thời cũng không được hưởng lợi gì từ vụ việc trên nên HĐXX áp dụng hình phạt thấp nhất cho những bị cáo này.