TP.HCM

“Bị áp lực lớn, chỉ muốn hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia sớm”

VietTimes – Đó là lời tâm sự của nhiều thí sinh trước kỳ thi quan trọng – THPT quốc gia 2019.
Sinh viên tình nguyện với các khẩu hiệu cổ vũ thí sinh dự thi
Sinh viên tình nguyện với các khẩu hiệu cổ vũ thí sinh dự thi

Vậy là sau nhiều tháng chuẩn bị, sáng hôm nay (25/7), cùng với thí sinh trên cả nước, hơn 71.000 sĩ tử tại TP.HCM chính thức bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Theo ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1), nhiều thí sinh đã có mặt rất sớm. Thí sinh Tống Vũ Mai Đinh (Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Quận 1): “Em vẫn tranh thủ ôn các bài như Vợ chồng A Phủ và Dòng sông ai đã đặt tên? Nhưng em vẫn lo lắng đề thi sẽ ra những phần bài chưa ôn kịp”.

Ngay trong khuôn viên trường thi, nhiều thí sinh không giấu nổi nét mặt bồn chồn, lo âu. Huỳnh Thanh Vy (lớp 12A3, Trường THPT Trưng Vương): “Tâm trạng của em tương đối ổn, nhưng em bị áp lực lớn, chỉ muốn kỳ thi THPT quốc gia sớm. Trong thời gian vừa qua, em phải ôn luyện rất vất vả, hầu như ngày nào cũng học đến 1h sáng.  Để bổ sung kiến thức, em thường xem các bài giảng của thầy cô trên Youtube và tự làm thêm bài tập nâng cao”.

Lý giải về thói quen thức khuya, Thanh Vy cho biết: “Thời gian từ 12h-1h đầu óc của em dễ dàng tiếp thu nhiều kiến thức hơn”.

Thí sinh đến sớm, tranh thủ ôn bài với bạn trong khuôn viên trường thi
Thí sinh đến sớm, tranh thủ ôn bài với bạn trong khuôn viên trường thi
Thí sinh Tống Vũ Mai Đinh cùng những người bạn xem lại sách giáo khoa và các tập tài liệu ôn thi
Thí sinh Tống Vũ Mai Đinh cùng những người bạn xem lại sách giáo khoa và các tập tài liệu ôn thi
Cán bộ coi thi bắt đầu gọi thí sinh vào phòng thi
Cán bộ coi thi bắt đầu gọi thí sinh vào phòng thi

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ tích cực của lực lượng công an giao thông TP.HCM, các giao lộ gần địa điểm thi hoặc các nút giao thông trọng điểm, như: đường Nguyễn Hữu Cảnh, Tôn Đức Thắng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… không còn tình trạng ách tắc giao thông trước giờ thi.

Cũng tại các điểm thi, hình ảnh sinh viên tình nguyện dàn hàng hai bên chào đón sĩ tử như tiếp thêm động lực trước kỳ thi quan trọng. Được biết, có khoảng 20.000 lượt sinh viên tình nguyện tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, tập trung hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia và thi năng khiếu vào các trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM.

Trong kỳ thi năm nay, cả nước có gần 38.050 phòng thi, 1.980 điểm thi với 887.104 thí sinh. Trong đó, TP.HCM có 111 điểm thi và hơn 71.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Cụ thể, có 62.625 thí sinh đang học tại các trường THPT và 8.420 thí sinh học tại các trung tâm GDTX và thí sinh tự do.

Bên cạnh đó, TP. HCM huy động hơn 10.000 người phục vụ cho kỳ thi. Sở GD&ĐT cũng phối hợp với 6 đơn vị thực hiện công tác coi thi là ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Y dược TP.HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Văn Hiến và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.