Bí ẩn những ngôi mộ hàng nghìn năm tuổi ở Anh

VietTimes – Tại Anh, các nhà khoa học đã liên tục phát hiện nhiều ngôi mộ cổ, chứa đựng nhiều bí ẩn. Họ hy vọng rằng kỹ thuật khoa học ngày nay sẽ tiết lộ chi tiết mới về những người xây dựng mộ cổ nghìn năm.
Khu vực các ngôi mộ hàng nghin năm tuổi bí ẩn. Ảnh: Live Science
Khu vực các ngôi mộ hàng nghin năm tuổi bí ẩn. Ảnh: Live Science

Thông tin từ tờ Dân Trí, các nhà khảo cổ vừa tìm thấy nơi nơi chôn cất của những hài cốt ở Anh liên quan đến người theo đạo Augustine trong một dự án phục hồi tại thành phố lịch sử Guildhall thế kỷ XIV.

Các nhà khảo cổ phát hiện lò nướng, đây có thể là một phần của nhà bếp và hai bức tường lớn chạy xuyên qua hài cốt dường như sử dụng lại rất nhiều đồ đá. Thủy tinh và tiền xu cũng đã được tìm thấy trong cuộc khai quật. Tuy nhiên, những thứ này đã bị xáo trộn nặng nề cách đây vài trăm năm.

Bên dưới di tích thời trung cổ, các cổ vật: ngói lợp và gạch khảm đơn giản,... có niên đại từ thời La Mã cũng được tìm thấy. Tuy nhiên, các cổ vật này đã được tích hợp vào thời Trung cổ. Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là tu viện thời trung cổ được xây dựng trên tàn tích của một tòa nhà La Mã đã từng chiếm giữ bờ sông Eboracum.

Trước đó, vào năm 2008, các nhà khảo cổ học đã sốc khi khai quật một bộ não 2.600 năm tuổi tại khu phố của khu vực Heslington (Anh) vì nó được bảo quản rất tốt. Đến năm nay, các nhà khoa học đã tiết lộ nghiên cứu mới có thể giải thích làm thế nào cái gọi là bộ não Heslington đã chống lại sự phân rã trong nhiều năm.

Cũng tại Anh, các nhà khảo cổ học đã khai quật một số ngôi mộ cổ có niên đại 4.000 năm tuổi trên một hòn đảo được cho là liên quan đến nhiều yếu tố thần thoại với trật tự bí ẩn của các thầy tu được gọi là Druids.

Nổi tiếng nhất là ngôi mộ Bryn Celli Ddu (tiếng Wales có nghĩa là "gò đất trong khu rừng tối tăm"). Nó được khai quật khảo cổ vào năm 1928 và 1929, sau đó được xây dựng lại. Các nhà khảo cổ học đang chú ý đến một ngôi mộ chôn cất cách ngôi mộ nổi tiếng khoảng 50 mét. Họ hy vọng rằng kỹ thuật khoa học ngày nay sẽ tiết lộ chi tiết mới về những người xây dựng mộ cổ nghìn năm.

Trên tờ Live Science, nhà khảo cổ học Reynold (Đại học Cardiff) - Người dẫn đầu các cuộc khai quật tại Bryn Celli Ddu, chia sẻ các cuộc khai quật của ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi đã gần hoàn tất và các thử nghiệm khoa học giờ đây sẽ giúp xác định sự hiện diện của bất kỳ con người nào ở đó. Bryn Celli Ddu có thể đã là một địa điểm nghi lễ đặc biệt trong hàng ngàn năm trước.