Bầu cử Tổng thống Mỹ:

Bernie Sanders thắng lớn ở Nevada, bỏ xa các ứng viên còn lại của đảng Dân chủ

VietTimes -- Ứng viên Bernie Sanders đã giành chiến thắng lớn không chỉ ở cuộc bỏ phiếu theo hình thức họp kín (caucus) ở Nevada đêm 22/2, mà còn đang trên đà thống trị các vòng bầu cử sơ bộ và mở rộng phạm vi cử tri ủng hộ ra ngoài nhóm thanh niên và nhóm Latin.
Ông Bernie Sanders cùng vợ, Jane, trong cuộc vận động ở El Paso, Texas hôm 22/2 (Ảnh: Politico)
Ông Bernie Sanders cùng vợ, Jane, trong cuộc vận động ở El Paso, Texas hôm 22/2 (Ảnh: Politico)

Chiến thắng này chắc chắn sẽ còn tạo tiếng vang ở bên ngoài bang Nevada, khi mà vòng bầu cử "Siêu Thứ Ba" sắp diễn ra. Ông Sanders hiện đang đảm bảo được vị trí cạnh tranh rất tốt, nhờ vào đội quân các nhà tài trợ nhỏ rót vốn cho chiến dịch tranh cử của ông.

Theo kết quả đếm phiếu sơ bộ, tỷ lệ ủng hộ ông Sanders lớn đến nỗi 3 kênh truyền hình lớn đã đăng tin ông là người giành chiến thắng chung cuộc. Bị bỏ xa đằng sau ông Sanders là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang ganh đua vị trí thứ hai cùng với ông Pete Buttigieg và bà Elizabeth Warren.

"Ở Nevada, chúng tôi đã tập hợp được một liên minh đa thế hệ, đa sắc tộc, và sẽ không chỉ giành chiến thắng ở Nevada mà là toàn quốc" - ông Sanders nói trước những người ủng hộ mình ở San Antonio, Texas sau khi được tuyên bố là người thắng cuộc trong đêm bầu cử ngày 22/2.

Nếu ông Biden giành vị trí thứ hai, điều đó sẽ mang lại một chiến thắng nhỏ nhoi cho ông sau 2 lần thất bại trong các cuộc bầu cử ở Iowa và New Hampshire. Trước sự kiện "Siêu Thứ Ba", ông Biden sẽ có chút ít lợi thế trong vòng bầu cử sơ bộ ở South Carolina, vòng đấu tiếp theo trong chiến dịch tranh cử.

Trong khi đó, ông Buttigieg lên tiếng cảnh báo đảng Dân chủ rằng họ không nên cho phép ông Sanders giành được vị trí ứng viên đại diện cho đảng.

Ông Sanders "tin vào một cuộc cách mạng tư tưởng hệ cứng nhắc mà sẽ khiến cho phần lớn đảng viên Dân chủ bị đẩy ra ngoài lề, chưa nói đến phần lớn người dân Mỹ" - ông buttigieg nói trước những người ủng hộ sau khi bỏ phiếu ở Nevada kết thúc.

Các kết quả thăm dò cho thấy ông Sanders đã mở rộng phạm vi cử tri ủng hộ ra ngoài nhóm thanh niên và nhóm Latin. Thượng nghị sĩ bang Vermont dẫn đầu trong hầu hết nhóm tuổi, trừ nhóm trên 65. Khoảng 54% cử tri Latin, 24% cử tri nữ da trắng học đại học và 34% cử tri có người thân là thành viên công đoàn ủng hộ ông Sanders.

Trong khi ông Sanders giành chiến thắng thuyết phục, thì cuộc đua giành vị trí thứ hai lại rất sát sao, khi ông biden, ông Buttigieg và bà Warren đều có tỷ lệ ủng hộ xung quanh mức 15%.

Kết quả bỏ phiếu ở bang Nevada (Ảnh: Politico)
Kết quả bỏ phiếu ở bang Nevada (Ảnh: Politico)

Đối với ông Biden, người từng là ứng viên hàng đầu trên toàn quốc và ở Nevada, thì tầm quan trọng của vòng bỏ phiếu vừa qua ở Nevada là rất lớn. Sau thất bại ở 2 bang đầu tiên, chiến dịch của ông Biden đã dần mất đi động lực và tới đây sẽ gặp khó khăn trong cuộc bầu cử ở South Carolina.

Thời gian gần đây, ông Sanders đã liên tiếp đánh bại ông Biden trong các cuộc thăm dò phạm vi toàn quốc, và giờ ông đang dẫn trước rất xa so với các ứng viên còn lại.

Cuộc đua giữa 3 ứng viên Biden, Buttigieg và Warrren để giành vị trí thứ hai ở bang Nevada giờ chỉ đóng vai trò là tìm ra một gương mặt thay thế để chống lại ông Sanders và tỷ phú Michael Bloomberg.

Ông Buttigieg - người từng ở vị trí thứ nhất cùng ông Sanders trong vòng bỏ phiếu ở Iowa và vị trí thứ hai sau ông Sanders trong vòng bỏ phiếu ở New Hampshire - đã gặp phải thách thức đầu tiên của mình khi tranh cử ở Nevada, một bang tập trung đông cộng đồng người dân da màu.

Bà Warren - người đã nhận được hàng triệu USD tiền huy động cho chiến dịch tranh cử - có thể vực dậy động lực cho chiến dịch của mình.

Các vòng bỏ phiếu caucus đánh dấu một bước ngoặt trong chiến dịch tranh cử của các ứng viên đảng Dân chủ, khi họ dần chuyển hướng tập trung sang vòng bỏ phiếu có quy mô lớn hơn ở South Carolina - bang cuối cùng trong số 4 bang bầu cử sớm - tổ chức vào ngày 29/2, tức chỉ 3 ngày trước sự kiện "Siêu Thứ Ba". Ngay trong những ngày gần đây, mọi ứng viên đã bắt đầu vận động không chỉ ở Nevada mà còn cả ở các bang bỏ phiếu trong sự kiện "Siêu Thứ Ba" như California, Colorado và Utah.

Cùng lúc, các ứng viên cũng tăng cường nỗ lực huy động quỹ chiến dịch tranh cử để cạnh tranh ở nhiều bang khác. Ông Biden, Buttigieg, bà Klobuchar và Warren đều tập trung vào vấn đề huy động quỹ chiến dịch. Bà Klobuchar đã tổ chức một sự kiện huy động quỹ trong đêm thứ Bảy vừa qua, trong khi ông Buttigieg đã tổ chức sự kiện như vậy từ tuần trước ở California.