Bệnh viện Việt Đức: Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng cho một người Pháp bị chấn thương rất nặng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng cho một người Pháp bị chấn thương gãy cổ xương đùi sau tai nạn.
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - trực tiếp phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng cho bệnh nhân người Pháp.
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - trực tiếp phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng cho bệnh nhân người Pháp.

Ông E.L (51 tuổi, quốc tịch Pháp) được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau khớp háng, phải di chuyển bằng xe lăn do bị tai nạn giao thông một tuần trước đó.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - vốn là người được đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật khớp háng tại Pháp, nên đây là thuận lợi cho bệnh nhân, cả về giao tiếp lẫn điều trị.

Đặc biệt, đây còn là cuộc "hội ngộ" giữa PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh với bệnh nhân, vì cũng chính PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh đã phẫu thuật khớp gối thành công cho ông E.L 5 năm trước.

Sau khi khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị tổn thương vùng khớp háng. Kết quả chụp chiếu cùng các chỉ định cận lâm sàng đã phát hiện bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi bên phải.

“Đây là loại gãy sát chỏm xương đùi, một vị trí khá đặc biệt do nguy cơ khó liền và dễ bị hoại tử chỏm. Đối với những trường hợp trên 50 tuổi có chấn thương gãy sát chỏm, tiên lượng liền xương rất khó khăn, nên việc kết hợp xương bằng đinh hay nẹp vít không thật sự hiệu quả và kéo dài thời gian bất động của người bệnh” - PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau ca phẫu thuật
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Dựa trên nhận định về chuyên môn, các bác sĩ đã trao đổi kỹ với bệnh nhân và gia đình, để quyết định phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn, sử dụng loại khớp háng nhân tạo không xi măng, hai chuyển động với đường mổ nhỏ (5cm) giúp việc hậu phẫu nhẹ nhàng, giảm đau đớn cho người bệnh và người bệnh có thể ngồi dậy đi lại được chỉ một ngày sau phẫu thuật.

“Ca phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng diễn ra chỉ trong 20 phút đã thành công tốt đẹp. Ông E.L được chuyển về khoa điều trị hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, có thể ngồi dậy tập phục hồi chức năng sau khi rút giảm đau sau mổ ngoài màng cứng”- PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết thêm.

Sau 2 tuần phẫu thuật, ông E.L đã đến bệnh viện để khám lại. Kết quả cho thấy ông E.L phục hồi tốt, tự đi lại dễ dàng, không cần nạng và được hướng dẫn tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Ông E.L đã không giấu được niềm vui và hạnh phúc khi đã được phẫu thuật kịp thời, và còn do chính các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật khớp háng thực hiện, giúp ông mau chóng chấm dứt cơn đau và trở lại với cuộc sống bình thường.

Clip: Ê kíp bác sĩ thực hiện ca mổ cho bệnh nhân

Đây là một trong nhiều ca phẫu thuật cho người nước ngoài mà các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện trong thời gian gần đây. Bởi là bệnh viện ngoại khoa hàng đầu, có đội ngũ phẫu thuật viên lành nghề, có trình độ chuyên sâu, trang thiết bị hiện đại, nên Bệnh viện này được rất nhiều bệnh nhân quốc tế đến điều trị.

Đặc biệt, hầu hết các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện đều được đào tạo, tu nghiệp tại các quốc gia có nền y tế phát triển như Anh, Pháp, Mỹ... nên đều có thể giao tiếp thành thạo với bệnh nhân quốc tế. Đây chính là thế mạnh của Bệnh viện.