Ca u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật thành công

VietTimes – Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải, đi nhiều bệnh viện không mổ được, nhưng đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công.

CÁc bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chẩn đoán hình ảnh đối với ca bệnh của bệnh nhân H.
CÁc bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chẩn đoán hình ảnh đối với ca bệnh của bệnh nhân H.

PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết, Bệnh viện vừa điều trị thành công ca bệnh hy hữu cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh này và là 1 trong 6 ca bệnh trên thế giới. Việc phẫu thuật được đánh giá là nhiều thách thức nhất trong chuyên ngành tiết niệu với độ phức tạp trong phẫu thuật.

Bệnh nhân là bà H.T.H. (57 tuổi, trú Lạng Sơn), nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị. Bà H. cho biết bà vốn khoẻ mạnh, chưa từng phát hiện bệnh lý gì đặc biệt.

Cách đây khoảng 1 tháng, bà H. bị đau bụng vùng trên rốn, đi khám ở bệnh viện tỉnh phát hiện 1 u ở thận phải và 1 khối u ở tâm nhĩ phải, được chuyển đến 2 bệnh viện tuyến trung ương nhưng không mổ được. Sau đó các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - bệnh viện ngoại khoa hàng đầu - để chẩn đoán và có hướng điều trị.

Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán bà H. bị u cơ mỡ mạch thận phải xâm lấn tĩnh mạch chủ lan lên nhĩ phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ thận phải, lấy toàn bộ u trong tĩnh mạch chủ cùng tổ chức u trong nhĩ phải.

vt_benh vien viet duc 1.png
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân H. sau phẫu thuật

PGS.BS Thành cho biết, đây là một trong những ca phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành tiết niệu. Nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng của các phẫu thuật viên tiết niệu và tim mạch và các thiết bị hiện đại nhất hỗ trợ, ca mổ đã thành công như mong đợi, sau 4 tiếng thực hiện.

Trong đó kíp tim mạch đã thực hiện phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để bệnh nhân tránh phải mổ mở ngực giúp phục hồi nhanh hơn.

"Đây là 1 ca bệnh hiếm gặp có nguy cơ tử vong cao do khối u đã chiếm gần hết nhĩ phải. Ở Việt Nam chưa có báo cáo nào về trường hợp bệnh này. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, rút dẫn lưu sau mổ 4 ngày, có thể tự vận động đi lại và dự kiến xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật"- PGS.BS Thành cho hay.