Bệnh viện Bạch Mai xin dừng triển khai tự chủ toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau 2 năm hoàn thành đề án tự chủ bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai bất ngờ xin dừng triển khai thí điểm tự chủ toàn diện, do có quá nhiều khó khăn.
Bà Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Bà Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Khó khăn chất chồng

Ngày 18/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai.

Tại buổi làm việc, ông Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – cho biết, sau 2 năm triển khai thí điểm, Bệnh viện đã hoàn thành đề án tự chủ vào tháng 3/2022. Tuy nhiên, Bệnh viện vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho dừng thí điểm tự chủ toàn diện và đề nghị được thực hiện theo quy định tại Nghị định 60/2021/NĐ-CP tự chủ theo nhóm 2, tức là đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, một trong những khó khăn, vướng mắc của Bệnh viện trong thời gian vừa qua khiến việc thí điểm tự chủ khó tiếp tục thực hiện được là do giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng tính đủ (mới tính 4/7 cấu phần); nhiều máy móc hiện đại trong các đề án liên doanh liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai đang dừng hoạt động (do có liên quan đến tính pháp lý) nên thiếu các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân; các khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm cũng dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…phục vụ người bệnh.

Ông Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi làm việc với đoàn Bộ Y tế

Ông Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi làm việc với đoàn Bộ Y tế

“Vì liên quan đến tính pháp lý, nhiều máy móc còn tốt, cấu hình hiện đại nhưng phải đắp chiếu, khiến người bệnh không có trang thiết bị để chẩn đoán và điều trị. Đây là điều rất khó khăn của bệnh viện” - ông Đào Xuân Cơ chia sẻ.

Không chỉ khó khăn trong trang thiết bị y tế mà thu nhập của y bác sĩ bệnh viện cũng là vấn đề không hề nhỏ khiến việc thực hiện tự chủ gặp khó càng thêm khó.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, hiện số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng gấp 5 lần so với những tháng đầu năm nay. Số lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú tại bệnh viện khoảng 6.000-9.000 người/ngày; bệnh nhân nội trú từ 3.500-4.000 người bệnh/ngày.

Với số bệnh nhân đông, lại thiếu thiết bị chẩn đoán hình ảnh nên Bệnh viện đã phải động viên toàn bộ cán bộ, công nhân viên đi làm từ 5h sáng để phục vụ bệnh nhân đến khám ngoại trú, với những ca bệnh nội trú sẽ phục vụ vào buổi chiều và ban đêm, thậm chí nhiều bác sĩ phải làm việc và trực 24/24h tại bệnh viện…, nhưng thù lao trực hiện nay vẫn tính theo mức giá từ 11 năm về trước với 115.000 đồng/ca khiến đời sống nhân viên y tế gặp khó khăn.

Ông Dương Đức Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai

Ông Dương Đức Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai

“Thu nhập trung bình hiện nay của một điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, bác sĩ có mức thu nhập trung bình từ 13-17 triệu đồng/tháng. Đơn cử có gia đình, hai vợ chồng đều làm điều dưỡng, nuôi 2 đứa con và đi thuê nhà, với mức lương này, họ không thể tập trung cho công việc. Trong khi đó, với bác sĩ, nhất là các bác sĩ giỏi, bệnh viện tư nhân luôn mời chào họ với mức lương 100-200 triệu/tháng, vì vậy, Bệnh viện rất khó giữ ‘chân’ họ trong hoàn cảnh hiện nay”- lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Một nguyên nhân nữa khiến Bệnh viện lâm vào khó khăn, là do hậu quả của dịch COVID-19 khiến nguồn thu bị sụt giảm nghiêm trọng, hoạt động của Bệnh viện gặp khó khăn. Chỉ tính trong 2 năm 2020 và 2021, mỗi năm nguồn thu của Bệnh viện bị sụt giảm lên đến 2.000 tỉ đồng.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết biết thêm, trong giai đoạn triển khai thí điểm tự chủ, hầu hết các dịch vụ tại Bệnh viện đang thu theo giá của BHYT, thấp hơn nhiều với dịch vụ từ các cơ sở y tế khác, cũng là một nguyên nhân khiến Bệnh viện gặp khó trong vấn đề tự chủ.

Buổi làm việc của Bộ trưởng Đào Hồng Lan tại BV Bạch Mai

Buổi làm việc của Bộ trưởng Đào Hồng Lan tại BV Bạch Mai

Quyền Bộ trưởng nói gì?

Trước những khó khăn trên, ông Dương Đức Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, các điều kiện để bệnh viện triển khai tự chủ còn thiếu, thậm chí chưa được giao các điều kiện được tự chủ như cơ bản nhất là tự chủ về bộ máy, tự chủ về giá thì chưa có và Bệnh viện chưa bao giờ đủ điều kiện làm tự chủ.

“Vì vậy, Bệnh viện mạnh dạn xin được chuyển đổi mô hình sang thực hiện theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP - diện đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Bệnh viện” - ông Dương Đức Hùng kiến nghị.

Trước ý kiến của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, bà Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, các bệnh viện cần có báo cáo sơ kết để Bộ Y tế tổng hợp, báo cáo Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện thí điểm tự chủ hay chuyển hướng thực hiện theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP.

Bà Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Bà Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

“Từ nay đến đầu tháng 9/2022, Bệnh viện Bạch Mai cũng cần phải có báo cáo cụ thể. Bệnh viện muốn dừng triển khai tự chủ hoặc thực hiện theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP thì phải phân tích kỹ, nếu tiếp tục thực hiện tự chủ thì có những vướng mắc gì, nếu chuyển hướng thực hiện theo Nghị định 60 thì ưu điểm gì, các hướng dẫn cần có chi tiết như nào…”- bà Lan nhấn mạnh.

Cũng theo bà Lan, nếu tháo gỡ được những khó khăn này, cùng với việc Chính phủ đang tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong các văn bản pháp luật thì sẽ có hành lang pháp lý sẽ giúp bệnh viện Bạch Mai có định hướng tốt hơn trong thời gian tới.

Liên quan đến Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bà Lan cho biết, trong một vài ngày tới sẽ trình Chính phủ xem xét, để tháo gỡ trước mắt các vấn đề liên quan vấn đề liên quan về giá, BHYT, liên quan máy mượn, máy đặt…để các cơ sở y tế thực hiện.

“Thủ tướng luôn nhắc nhở và thúc giục đẩy nhanh việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 56/2021/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp, ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập, để nhanh chóng tháo gỡ được phần nào khó khăn cho cán bộ nhân viên y tế hiện nay”- bà Lan chia sẻ.