Bệnh viện Bạch Mai thiếu thuốc, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở nhập khẩu khẩn trương tìm nguồn cung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Hôm nay, 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương tìm kiếm các nguồn cung ứng thuốc để đáp ứng nhu cầu điều trị chuyên khoa của Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Lê Việt Dũng, Bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo về tình trạng thiếu một số loại thuốc chuyên khoa dùng cho các loại bệnh đặc biệt như: Suy tuyến thượng thận, ngộ độc kim loại nặng... Điều này dẫn đến khó khăn trong công tác cấp cứu, điều trị.

Trong đó, có một số thuốc hiếm, rất ít nguồn cung ứng và nhu cầu sử dụng ít về số lượng; một số thuốc hiện chưa có Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Đặc biệt, có 4 thuốc có Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực nhưng không có thuốc là: Valgesic 10 (Hydrocortison 10mg), viên nén, giấy ĐKLH số VD-34893-20, cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm Medisun; Azenmarol 4 (Acenocoumarol 4 mg), viên nén, giấy ĐKLH số VD-28826-18, cơ sở sản xuất: Chi nhánh công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm- Nhà máy sản xuất dược phẩm Agimexpharm; Azenmarol 1 (Acenocoumarol 1 mg), viên nén, giấy ĐKLH số VD-28825-18, cơ sở sản xuất: Chi nhánh công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm- Nhà máy sản xuất dược phẩm Agimexpharm; Bfs-Depara (mỗi lọ 10 ml chứa: Acetylcystein 2000 mg), dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền, giấy ĐKLH số VD-32805-19, cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội.

Để đảm bảo việc cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời trong công tác điều trị, cấp cứu bệnh nhân, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng đối với các thuốc để đáp ứng nhu cầu điều trị của Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi tìm được nguồn cung ứng, liên hệ với Bệnh viện để xác định nhu cầu, ký hợp đồng, chuẩn bị hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc gửi về Cục Quản lý Dược và thực hiện nhập khẩu theo quy định.

Trong đó, hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt được quy định tại Điều 68 Nghị định 54/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 155/2018/NĐCP; Hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc hiếm được quy định tại Điều 69 Nghị định 54/2017/NĐCP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP)

Riêng đối với Bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý Dược yêu cầu Bệnh viện phối hợp với các cơ sở nhập khẩu để tìm kiếm thêm thông tin về các nguồn cung ứng. Trường hợp Bệnh viện Bạch Mai có được thông tin về nguồn cung ứng của các thuốc này, thì cung cấp thông tin cho các cơ sở nhập khẩu thuốc hoặc cơ quan quản lý để có biện pháp kịp thời nhằm tăng cường cung ứng thuốc cho điều trị. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Tại phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế bám sát tình hình, rà soát, cập nhật các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch, tinh thần là không để dịch bùng phát trở lại. Trong đó cần phối hợp cùng các cơ quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia tiêm vaccine; khẩn trương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định về tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân…

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất của các tổ chức, cá nhân trong công việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; khắc phục bằng được, sớm chấm dứt tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho hoạt động khám chữa bệnh, đặc biệt là cho phòng, chống dịch COVID-19, sẵn sàng cho trường hợp dịch diễn biến phức tạp.

"Cương quyết, dứt khoát không vì thủ tục hành chính, vì vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài. Ai làm sai thì phải xử lý, kỷ luật nhưng không để vì xử lý, kỷ luật mà để ảnh hưởng tới việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm” - Thủ tướng nhấn mạnh.