Bệnh viêm phổi do chủng virus mới diễn biến phức tạp: Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân

VietTimes -- Hôm nay (12/1), Bộ Y tế đã thông báo về tình hình bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), đồng thời, khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh.
Hiện, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp tử vong.  Ảnh: Internet
Hiện, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Ảnh: Internet

Theo cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Bộ Y tế), đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp tử vong là nam bệnh nhân 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở Vũ Hán - nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 41 trường hợp dương tính với chủng virus mới của coronavirus (bao gồm cả trường hợp tử vong trên).

Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập, sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh ngay khi phát hiện trường hợp mắc đầu tiên.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo:

Người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cùng với đó, người dân cần chú ý che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Theo Bộ Y tế, những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.